ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สื่อใหญ่ แฉ! มะกันพบทหารเวเนฯ คุยแผนรัฐประหาร"มาดูโร"

1.12K 48
สื่อใหญ่ แฉ! มะกันพบทหารเวเนฯ คุยแผนรัฐประหารมาดูโร

คมชัดลึกออนไลน์--นิวยอร์กไทมส์ รายงานเรื่องนี้เป็นสำนักแรกในวันเสาร์ ต่อมา สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ก็อ้างเจ้าหน้าที่ทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่ยืนยันเรื่องเดียวกัน ว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยประชุมลับร่วมนายทหารเวเนซุเอลาที่วางแผนก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร

แหล่งข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่า เจ้าหน้าที่อเมริกันพบกับทหารคิดกบฏของเวเนซุเอลาหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา หลังฝ่ายเวเนซุเอลาติดต่อมา และสุดท้าย รัฐบาลวอชิงตันตัดสินไม่สนับสนุน และแผนก่อรัฐประหารก็ล่มกลางคัน

นิวยอร์กไทมส์ อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ัรัฐบาลในอดีตและปัจจุบัน 11 คน กับอดีตผู้บัญชาการทหารเวเนซุเอลาคนหนึ่งที่เข้าร่วมประชุม โดยนายทหารคนนี้เป็นหนึ่งในบุคคลที่สหรัฐขึ้นบัญชีคว่ำบาตร ฐานก่ออาชญากรรมร้ายแรง

อดีตผบ.เวเนซุเอลาคนนี้เปิดเผยว่า มีทหารอย่างน้อย 3 กลุ่มภายในกองทัพ ที่เคยวางแผนล้มรัฐบาลมาดูโร และกลุ่มหนึ่งได้ริเริ่มติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐผ่านสถานทูตอเมริกันในเมืองหลวงยุโรปแห่งหนึ่ง

เริ่มแรก เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกังวลว่า การติดต่อขอพบ อาจเป็นการจัดฉากเพื่อเก็บหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐคบคิดโค่นรัฐบาลมาดูโร แต่ที่สุด ก็คิดว่าคุ้มค่าที่จะเสี่ยง เพราะวิกฤติในประเทศละตินอเมริกาแแห่งนี้เสื่อมทรามลงทุกขณะ รัฐบาลทรัมป์จึงส่งนักการทูตคนหนึ่งไปร่วมประชุมเพื่อ "รับฟัง"อย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช่ไปเจรจา

หลังประชุมครั้งแรกในปีที่แล้ว นักการทูตที่ส่งไปรับฟัง ประเมินว่ากบฏเวเนซุเอลายังไม่มีแผนแบบลงรายละเอียด แต่หวังรัฐบาลอเมริกันให้คำชี้แนะ หรือความเห็น สอดคล้องกับอดีตผู้บัญชาการทหารเวเนฯ ที่ระบุว่าพวกเขาไม่ต้องการให้สหรัฐแทรกแซงทางทหาร

ระหว่างการประชุมครั้งที่สองในปีเดียวกัน ฝ่ายเวเนซุเอลาร้องขอวิทยุสื่อสารแบบเข้ารหัสเพื่อการติดต่อปลอดภัย แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐปฏิเสธ และการประชุมรอบสามในปีนี้ การหารือก็ไม่ได้ลงเอยด้วยการสัญญาสนับสนุนด้านวัตถุ หรือมีสัญญาณชัดเจนว่า วอชิงตันสนับสนุนแผนก่อรัฐประหาร

จากการเปิดเผยของนายทหารคนเดียวกัน ยังทราบว่า มีความพยายามก่อรัฐประหารหลายครั้งแล้ว พวกเขาเคยคิดลงมือเมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว ช่วงที่มีการตั้งสภารัฐธรรมนูญแห่งชาติ องค์กรนิติบัญญัติใหม่ที่สนับสนุนมาดูโร มาแทนสภาแห่งชาติ ต่อมา แผนยึดอำนาจเลื่อนไปเป็นมีนาคม แล้วก็เลื่อนอีกเป็น 20 พ.ค.ช่วงเลือกตั้งทั่วไป แต่ถูกสกัดไว้ได้หมด หลังแผนรั่ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์