ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"แจ็ค หม่า" ตั้ง "ดาเนียล จาง" นั่งปธ.อาลีบาบาปีหน้า

1.06K 54
แจ็ค หม่า ตั้ง ดาเนียล จาง นั่งปธ.อาลีบาบาปีหน้า

"แจ็ค หม่า" ตั้ง 'ดาเนียล จาง' นั่งปธ.อาลีบาบาปีหน้า แต่ยังมีบทบาทในฐานะประธานบริหารบริษัท เพื่อให้การถ่ายโอนอำนาจราบรื่น แต่นายหม่ายังคงมีบทบาทในฐานะประธานบริหารต่อไปอีก 12 เดือนเพื่อเป็นหลักประกันว่าการถ่ายโอนอำนาจภายในองค์กรจะราบรื่น

บริษัทอาลีบาบา ประกาศตั้งนายดาเนียล จาง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท เป็นประธานบอร์ดบริหารเพิ่มอีก1ตำแหน่งเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยเริ่มทำหน้าที่ใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ก.ย. ปี 2562 ถือเป็นการสืบทอดตำแหน่งของนายแจ็ค  หม่าในปัจจุบัน แต่นายหม่ายังคงมีบทบาทในฐานะประธานบริหารต่อไปอีก 12 เดือนเพื่อเป็นหลักประกันว่าการถ่ายโอนอำนาจภายในองค์กรจะราบรื่น

ในจดหมายที่ส่งถึงลูกค้าและบรรดาผู้ถือหุ้น นายหม่า ระบุว่า การถ่ายโอนอำนาจครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า อาลีบาบาได้ก้าวขึ้นไปอีกระดับของความเป็นบรรษัทภิบาล โดยเริ่มต้นจากบริษัทที่ต้องพึ่งพาใครคนใดคนหนึ่งไปเป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้ระบบการบริหารจัดการแบบองค์กรที่มีประสิทธิภาพและมีการพัฒนาอย่างดีเยี่ยม

นายหม่า ยอมรับว่า เขามีต้นแบบมาจากบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์และมหาเศรษฐีระดับโลก ในการทำงานมูลนิธิการกุศล แม้เขาจะไม่รวยเท่าบิล เกตส์ แต่เขาก็มั่นใจว่าทำได้ดีกว่าเพราะเขาสามารถเกษียณอายุตัวเองได้เร็วกว่า  และตั้งใจว่าจะกลับไปสอนหนังสือ เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาคิดว่าทำได้ดีกว่าการเป็นผู้บริหารของอาลีบาบา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์