ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ข้าวจี่" โบราณ ของดีคนเหนือล้านนา

1.63K 35
ข้าวจี่ โบราณ ของดีคนเหนือล้านนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าข้าวจี่ หรือข้าวเหนียวปั้น ปิ้งย่าง ซึ่งเป็นอาหารหรือของว่างที่อร่อยอย่างหนึ่งของคนชาวเหนือที่นิยมมักจะทำกินกัน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่มักจะชอบรับประทานเพราะมีความหอม กรอบอร่อย หรือซื้อมารับประทานนอกจากกินข้าวเหนียวนึ่งกันแล้ว

ข้าวจี่ ถือว่าเป็นของว่างหรืออาหารอย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันก็ยังคงสืบทอดกันไว้จนบางคนทำขายโดยมีสูตรเฉพาะใช้ส่วนผสมปรุงรสชาติ เพิ่มความอร่อย ใส่นม เนย งา กะทิ และอื่นๆ นำมาผสม ไม่เหมือน คนโบราณที่ใช้น้ำมันหมูทาข้าวจี่ กินแล้วติดใจจนถือเป็นอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนเหนือและอีสาน

นางเอมมิกา ปันศักดิ์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่29/1 ตรอกราชบุตร ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ทำข้าวจี่ขายโดยใช้ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ปิ้งย่างจนได้ที่ แล้วใช้น้ำจิ้มเพิ่มรสชาติที่มีสูตรผสมมีทั้งกะทิ นม เนย งา ทาให้ทั่วข้าวจี่ ที่สุกแล้ว ขายราคาไม้ละ 5บาท โดยจะขายร่วมกับข้าวเหนียวและอาหารอื่นไปด้วยซึ่งข้าวจี่ถือเป็นอาหาร หรือของว่าง อย่างหนึ่งของคนเหนือและคนอีสาน ชอบกินกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ บางคนก็ทำเองบางคนก็ซื้อไปกินเล่น

"ทำข้าวจี่ขายมานานหลายปี และจะขายไปตลาดนัดตามสถานที่ต่างๆไปทั่วเมืองพะเยา ซึ่งมีลูกค้ามาซื้อไปกินตลอดและที่สำคัญข้าวจี่ของตนเองจะมีน้ำสูตรเด็ดทาข้าวจี่เพิ่มรสชาติความอร่อย หอม นุ่ม กรอบ มัน ซึ่งจะมีรสชาติแตกต่างกับการทำข้าวจี้ดั้งเดิมที่ใช้น้ำมันหมูทาข้าวจี่เพื่อเพิ่มความร่อย หรือไม่ทาอะไรเลย นำข้าวจี่มาปิ้งย่าง ก็มีความอร่อยจากลิ่นไหม้ของข้าวจี่หรือกลิ่นน้ำมันหมู ผสมผสานกันไปแต่มีความอร่อยในตัวเองของข้าวจี่"

นางเอมมิกา กล่าว


เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์