ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เด็ก ป.5 ยอดกตัญญู แกะเมล็ดข้าวโพดเลี้ยง 3 ชีวิต

4.97K 25

เด็กชาย ป.5 ยอดกตัญญู แกะเมล็ดข้าวโพดขาย-หาปลาเป็นกับข้าว เลี้ยงดูพ่อพิการ ปู่ป่วย ย่าหูตึง กลับจากโรงเรียนจะรีบเข้าไปเช็คตัวทำความสะอาดให้พ่อพร้อมร้องไห้เพราะสงสาร ขณะที่ย่า เผยโชคดีหลายเป็นเด็กดี อยากให้ได้เรียนสูงๆ

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า ดช.อนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ แทบไม่มีโอกาสได้เที่ยวเล่นเหมือนกับเพื่อนๆหรือเด็กในวัยเดียวกันเพราะหลังเลิกจากเรียน น้องอาร์ท ปั่นจักรยานคันเก่าๆคู่ใจรีบกลับบ้าน เพื่อมาดูแลนายอานนท์ บุญไทย ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องถูกตัดขาด 1 ข้างพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และ ช่วยย่า นางรวย บุญไทย อายุ 63 ปี ที่มีปัญหาด้านการฟัง (หูตึง) แกะเมล็ดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขาย เป็นรายได้เลี้ยง และ หาปลาตามลำห้วย ท้องนา เป็นอาหารเลี้ยง 4 ชีวิต รวมทั้งตนเอง และ นายเฉลย บุญไทย อายุ 64 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านเลขที่ 7/6 หมู่ หมู่ 6 ต.บ้านด่าน ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงสภาพเก่า ซึ่งไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ และไม่รีรอจะมุ่งตรงเข้าไปหานายอานนท์ ผู้เป็นพ่อ ที่นอนอยู่กลางบ้าน กอดและหอมแก้ม จากนั้นเช็คตัว ทาแป้ง นำกระโถนของเสียต่างๆไปเททิ้ง ทำความสะอาด ทุกครั้งจะทำไปร้องไห้สะอึกสะอื้น เพราะสงสารพ่อที่พิการ จากนั้นจะช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพดออกจากแกน ด้วยมือและความชำนาญน้องอาร์ท เล่าว่า วันหยุดจะออกไปเก็บฟักข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามไร่ของชาวบ้านคนอื่นๆ ซึ่งเป็นข้าวโพดฟักเล็ก หลุดจากรถดูด หรือที่เจ้าของไม่เอาแล้ว แต่มีค่า เป็นรายได้ของครอบครัว เก็บสะสมไว้ให้ได้เยอะๆ แกะเมล็ด ตากแดดให้แห้ง นำไปขายให้พ่อค้าที่รับซื้อ หรือ ชาวบ้านเป็นอาหารหมู ไก่ ราคากิโลกรัมละ 4.50 บาท ขายได้ประมาณครั้งละ 40-50 กิโลกรัม หรือ 150-200 บาท เพื่อให้ย่าเก็บเงินไว้ใช้พาพ่อ และ ปู่ ที่ป่วยเบาหวาน ไปหาหมอ เสร็จงานบ้านก็จะออกไปวางข่ายดักปลา ตามท้องนา ตื่นเช้ามาจะได้มีปลาให้ย่าทำกับข้าวกินกัน

"ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 10 บาท แบ่งออมกับคุณครูวันละ 3-5 บาท เหลือซื้อขนมและเก็บซื้ออุปกรณ์การเรียนที่อยากได้ สงสารพ่อ ปู่ และ ย่า คุณครูสอนว่าต้องเป็นเด็กดี ช่วยเหลืองานบ้าน และประหยัดอดออม ตั้งใจเรียน"

นางรวย ผู้เป็นย่า กล่าวว่า พ่อแม่ของน้องอาร์ท แยกทางกันทั้งแต่น้องอาร์ท อายุ 2 ขวบ ก่อนหน้าลูกชาย คือนายอานนท์ เป็นเสาหลักของครอบครัว ตระเวนรับจ้างเลี้ยงครอบครัว แต่ด้วยกรรพันธุ์ล้มป่วยโรคเบาหวานต้องตัดขา 1 ข้างกลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถทำงานหนักได้อีกต่อไป ส่วนนายเฉลย ปู่ของน้องอาร์ท ก็ล้มป่วยโรคเบาหวาน ส่วนตัวเองหูไม่ค่อยได้ยิน แต่ก็ทำงานได้ หากมีใครจ้างก็ไป

"ปัจจุบันรายได้หลักมาจากเงินเบี้ยยังชีพ 2 ปู่ย่า 1200 บาท/เดือน โชคดีที่หลานชาย เป็นเด็กดี ไม่ดื้อ ช่วยเหลือแบ่งเบาภาระงานบ้าน แกะเมล็ดข้าวโพดขาย แต่ก็สงสารเพราะไม่ได้เที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ โดยเฉพาะเป็นคนประหยัด รู้ครอบครัวยากจนไม่เคยเรียกร้องขอสิ่งใด แม้กระทั่งร้องเท้าใส่ไปโรงเรียน จะขาด เก่าขนาดไหนก็ไม่เคยบ่น อยากให้ลูกชายมีขาเทียมก็จะทำงานช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ไม่เป็นภาระ ตนเองหากมีอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง คงจะทำงานได้คล่องตัว อยากให้หลานชายได้รับโอกาสด้านการศึกษา เรียนหนังสือให้เต็มที่ เขาจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นห่วงหลานมากๆ"ย่ารวยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ที่หมายเลขบัญชี 510-3-02457-8 ธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี นางรวย บุญไทย หรือจะช่วยเหลือขาเทียม อุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง และอุปกรณ์การเรียน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์