ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กำหนดปลายเดือนขนย้ายขยะพิษที่กาฬสินธุ์อีก 100 ตันไปทำลาย (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)

1.16K 212

(9 ก.ย. 61) ดีเดย์ปลายเดือนขนย้ายขยะพิษที่กาฬสินธุ์อีก 100 ตันไปทำลาย พร้อมวางแผนระยะยาวกำจัดขยะ โดยขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตามนโยบายของ คสช.และรัฐบาล

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 61 นายวิจิตร มูลเอก นายก อบต.โคกสะอาด กล่าวว่า หลังวันที่ 6 กันยายน เป็นต้นมา ชาวบ้านและชุมชนมีความมั่นใจในแนวทางแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ของ คสช.และรัฐบาล ที่จัดระบบระเบียบการกำจัดขยะถูกต้องตามหลักวิชาการและตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 154 รายนั้น ยินดีจะให้ความร่วมมือกับทางอำเภอฆ้องชัย ในการที่จะขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ และปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆอย่างเคร่งครัด

"สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นก้าวแรก และเป็นความจริงใจแก้ปัญหาของภาครัฐส่วนปัญหาการลักลอบเผา ผลกระทบที่หลายฝ่ายวิตกกังวล จากการประกอบอาชีพคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้นจริงๆ แล้วเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำ

แต่เมื่อได้ทำมานานและยึดเป็นอาชีพแล้ว ทำให้เกิดเทคนิคในการกะเทาะ แกะ คัดแยกสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นมรดกที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ขณะเดียวกันชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ต้องการ จึงกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ เกิดการสะสม และลักลอบเผา เมื่อภาครัฐ และ คสจ.เข้ามาแก้ไขปัญหา ก็พร้อมจะปฏิบัติตามกติกา และตามข้อกฎหมาย เพื่อไม่กระทบต่อการประกอบอาชีพหรือส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม" นายวิจิตร กล่าว

ขณะที่นายพิชิต สมบัติมาก ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับการขนย้ายเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์จากบ่อบำบัดขยะของ อบต.โคกสะอาด วันที่6ก.ย. จำนวน 50 ตัน จาก 320 ตัน และเหลือ 270 ตันนั้น แนวทางดำเนินการ โดยการสนับสนุนของนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ในก้าวต่อไป ขณะนี้ได้ประสานกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อทำการขนย้ายกากขยะพิษอันตรายในบ่อขยะของ อบต.โคกสะอาด ออกไปอีกจำนวน 100 ตัน

โดยจะมีรถขนส่งจากเอกชนที่เข้ามาทำซีเอสอาร์เพื่อนำขยะไปกำจัดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและกฎหมาย ที่โรงงานกำจัดขยะพิษใน จ.สระบุรี โดยกำหนด วันที่ 25-26 กันยายนนี้เรื่องโดย ชมพิศ ปิ่นเมือง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์