ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สลด!แม่ช้างป่าแก่งกระจานแท้งลูกเสียชีวิตทั้งคู่

758 135
สลด!แม่ช้างป่าแก่งกระจานแท้งลูกเสียชีวิตทั้งคู่

(วานนี้) วันที่ 8 ก.ย.61 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อมด้วย สัตวแพทย์หญิง กนกวรรณ ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร้อยโทธวัฒน์ วันดี ผู้บังคับหมวดลาดตระเวนที่ 2 เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ร.ต.อ.สมปอง คำทวี พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน นายอภิรักษ์ วนะชีวิน ปลัดอำเภอแก่งกระจาน กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 144 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส.อำเภอแก่งกระจาน เจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าโลกแห่งประเทศไทย WCS คณะสัตวแพทย์ผู้ทำการผ่าชันสูตรเข้าตรวจสอบ

หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบซากช้างป่าเสียชีวิตบริเวณอ่างเก็บน้ำกร่าง 3 ใกล้กับรั้วป้องกันช้าง บ้านป่าแดงหมู่ที่ 3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน เป็นพื้นที่สหกรณ์นิคมห้วยสัตว์ใหญ่นอกเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในที่ดินของ นางวราภรณ์ เรืองอร่าม บ้านอยู่หมู่ที่ 2 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน พบเป็นช้างสาวขนาดใหญ่ตั้งท้องอายุประมาณ 5-7 ปี นอนขึ้นอืดมีแมลงวันตอมอยู่ทั่ว

ตามลำตัวไม่พบบาดแผลใดๆ ตรวจดูที่ด้านท้ายช้างพบสายรกและซากลูกช้างลักษณะยังไม่เต็มวัยมีร่องรอยสัตว์กัดแทะที่บริเวณหัวและหางทิ้งอยู่ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วราว 2-3 วัน ตรวจดูบริเวณข้างเคียงพบร่องรอยช้างเดินไปมาและล้มลงนอนหลายจุดมีคราบเลือดหยดเป็นระยะๆก่อนให้สัตว์แพทย์ผ่าพิสูจน์ เบื้องต้นสาเหตุคาดว่าแม่ช้างน่าจะเกิดอาการแท้งลูกคลอดก่อนกำหนดและเสียชีวิตทั้งแม่ลูก อย่างไรก็ตามต้องรอผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุให้แน่ชัดอีกครั้ง ส่วนซากแม่ช้างเจ้าหน้าที่ได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวนฝังกลบในพื้นที่ก่อนนำซากลูกช้างแช่เย็นนำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่า มหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อชันสูตรหาสาเหตุของการแท้งลูกต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์