ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"โค้ชเอก" ย่องสึกเงียบขอเป็นเด็กวัดเหมือนเดิม

10.02K 3.06K
โค้ชเอก ย่องสึกเงียบขอเป็นเด็กวัดเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 8 ก.ย.61 ที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระวิสารโทภิกขุ หรือพระโค้ชเอก "เอกพล จันทะวงษ์" อายุ 25 ปี ได้ทำพิธีลาสิขาบท โดยมี พระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้ประกอบพิธี ให้หลังจากที่ได้บวชพร้อมกับเด็กๆ ทีมหมูป่าทีนทอล์คอะคาเดมีทั้งหมด เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยพิธีลาสิกขาบทเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่ได้มีการแจ้งบุคคลภายนอกให้ได้รับทราบ ตามพิธีการทางศาสนา

หลังจากลาสิกขาบทดังกล่าวแล้ว โค้ชเอกได้พร้อมด้วยเด็กๆ ทีมหมูป่ารวม 13 คน ได้พากันเดินทางไปยังวัดพระแก้ว อ.เมือง จังหวัดเชียราย เพื่อกราบขอขมาพระภิกษุผู้ใหญ่ เช่น พระรัตนมุณี รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย รวมทั้งมีกำหนดจะไปพบปะ เพื่อขอขมาบุคคลสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทีหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งจากเดิมโค้ชเอกมีกำหนดจะบวชไปตลอดพรรษาหรือ 3 เดือน และจะมีกำหนดลาสิกขาบทหลังวันที่ 24 ต.ค.2561 ซึ่งเป็นวันออกพรรษา

พระครูประยุต กล่าวว่า สาเหตุที่โค้ชเอกได้ลาสิกขาบทก่อนกำหนด เนื่องจากต้องการออกมาใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปตามปกติ โดยเฉพาะได้ใช้ชีวิตอยู่กับเด็กๆ ทีมหมูป่าทีนทอล์คอะคาเดมี ส่วนการชีวิตต่อไปนั้นก็ได้จะยังคงอาศัยช่วยงานอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาเช่นเดิม และอาจจะมีเดินทางไปกลับระหว่างฝั่ง อ.แม่สาย ของไทยกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อยู่บ้าง เพราะมีบ้านของป้าอยู่ในฝั่งเมียนมา แต่ชีวิตตามปกติคงจะช่วยเหลืองานวัดและทำงานอื่นๆ ตามที่เคยปฏิบัติมาก่อนเกิดเหตุการณ์ติดถ้ำหลวงตามปกติ


เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์