ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฟัง! มาตรการการเยียวยาดีแทคหลังหมดสัมปทาน

16.25K 20
ฟัง! มาตรการการเยียวยาดีแทคหลังหมดสัมปทาน

ดีแทค เริ่มติดต่อลูกค้าที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 กันยายนนี้ ราว 1 ล้านราย พร้อมเตรียมมาตรการชดเชยลูกค้าที่อาจได้รับผลกระทบ

ขณะนี้เหลืออีกเพียง 9 วันก่อนสิ้นสุดสัมปทานคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซ ที่ดีแทคกับบริษัท CAT เป็นคู่สัญญาสัมปทาน แต่ กสทช. ยังไม่ได้มีมติใดๆ เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ บนคลื่น 850 วันนี้ดีแทคจึงต้องยื่นฟ้องเพิกถอนคำสั่งของ กสทช. ต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราว เพื่อสิทธิประโยชน์ของลูกค้า

ดีแทคประกาศจะแสดงความรับผิดชอบให้ถึงที่สุด ถ้าหลังวันที่ 15 ก.ย.นี้ ยังไม่มีคำสั่งคุ้มครองจากศาลปกครอง และกสทช. เมื่อต้องหยุดให้บริการบนคลื่น 850  โดยจะมีการชดเชยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบให้ได้มากที่สุด อาทิ ลูกค้าแบบรายเดือนต้องซิมดับ ทางดีแทคจะไม่เก็บค่าบริการใดๆ เลย แต่ในขณะนี้เองดีแทคได้มีมาตรการช่วยเหลือลูกค้า โดยได้เพิ่มคอลเซ็นเตอร์อีก 50% เพื่อติดต่อลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทั้ง ลูกค้า 90,000 ราย ที่จะมีการติดต่อให้ทำการย้ายคลื่นก่อนสิ้นสุดสัมปทาน ซึ่งยอมรับว่าเป็นกลุ่มที่ติดต่อยาก ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และอยู่ในต่างจังหวัดพื้นที่ห่างไกล แต่จะพยายามให้ถึงที่สุด รวมถึงลูกค้าอีก 1 ล้านราย ที่ได้รับผลกระทบไปด้วย พร้อมมีแคมเปญสายด่วน และสิทธิพิเศษ สิทธิประโยชน์ ที่จะให้กับลูกค้า

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ลูกค้าดีแทคเขาจะทราบได้อย่างไรว่า เลขหมายดีแทคที่เขาใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ จะมีผลกระทบด้วยหรือไม่  

ให้สังเกตจากข้อความ SMS ที่ทางดีแทคได้ส่งแจ้งให้ลูกค้ารับทราบ  โดยมีเนื้อหาประมาณว่า  "เลขหมายของท่านกำลังจะสิ้นสุดการใช้งานในวันที่ 15 ก.ย. 2561 ตามอายุสัมปทานของดีแทค  โปรดติดต่อศูนย์ดีแทคเพื่อย้ายไปคลื่น 2100 (รองรับ 3G / 4G)" หรือมีเจ้าหน้าที่ดีแทคโทรติดต่อไปยังลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

แนะนำว่าให้ท่านโทรถาม คอลเซนเตอร์ดีแทคหมายเลข 1678 ก่อน ว่าเบอร์ที่ใช้อยู่นั้น อยู่คลื่นไหน ใช่คลื่น 850 เม็กะเฮิร์ซหรือไม่  และดูว่ามี SMS แจ้งเตือนจากดีแทคเข้ามาที่เครื่องบ้างหรือไม่

ซึ่งเป็นข้อความที่แหล่งข่าว อ้างว่าได้ส่ง SMS แจ้งเตือนลูกค้ามาต่อเนื่องในช่วง 2 ปีมาแล้ว เนื่องจากรับทราบล่วงหน้าแล้วว่า คลื่น 1800 จะหมดสัมปทาน

ทางเลือกสำหรับลูกค้าของดีแทค คือ สามารถย้ายมาใช้บริการของเครือข่ายดีแทคได้อยู่ แต่เป็นการให้บริการภายใต้คลื่น 2100 และ 2300 เมกะเฮิร์ซ หรือ เลือกย้ายค่ายไปเครือข่ายผู้ให้บริการอื่น


เรื่องโดย วุฒินันท์ นาฮิม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์