ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เตรียมระเบิดหินเปิดทางไปบ้านอุมโล๊ะ-สบโขง

1.22K 6

หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 เผย เจ้าหน้าที่เตรียมระเบิดก้อนหินขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 70 ตัน ที่สไลด์ลงปิดทับเส้นทาง บ้านอุมโล๊ะ สบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเปิดเส้นทางจราจรให้ได้ใน 2 วันนี้

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 พ.อ.ณรงค์ฤทธิ์ ปาณิกบุตร ผบ.ฉก.ร.17 เปิดเผยถึงสถานการณ์ การแก้ไขปัญหาเส้นทางถูกปิดที่บ้านสบโขง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ล่าสุด ทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 ได้จัดส่งกำลังทหารไปช่วยเหลือทีมงานที่กำลังเตรียมระเบิดก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ไหลเลื่อนลงมาปิดทับเส้นทาง ระหว่างบ้านอุมโล๊ะ บ้านสบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีก้อนหินมีขนาด กว้าง 6 ม. ยาว 12 ม. น้ำหนักประมาณ 70 ตัน ปิดทับเส้นทางอยู่ ล่าสุดทาง หมวดบำรุงทางหลวงชนบทแม่สะเรียง นำเครื่องจักรเข้าถึงพื้นที่ และเริ่มทำการเจาะรูก้อนหินเพื่อใส่ไดนาไมต์เตรียมการระเบิดหิน โดยต้องทำการเจาะรูก้อนหิน ขนาดความลึก 3 ม. จำนวนทั้งสิ้น 8 รู ปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว จำนวน 2 รู คงค้างอีก 6 รู จะดำเนินการต่อไปคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 8 กันยายน 2561 จากนั้นจะทำการระเบิดก้อนหินดังกล่าว เพื่อเปิดเส้นทาง คาดว่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จไม่เกินวันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561

สำหรับการช่วยเหลือ นักเรียน และคณะครู ของ รร.ล่องแพวิทยา ผบ.ฉก.ทพ.36 ได้เดินทางเข้าเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ ครูและนักเรียน รร.ล่องแพวิทยา ซึ่งจากการพูดคุยกับครูและนักเรียน พบว่ามีขวัญและกำลังใจดี จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมที่บ้านพักนักเรียน, โรงอาหาร, คลังเก็บอาหาร และเสบียงอาหารของโรงเรียน พบว่าสามารถประกอบอาหารให้กับนักเรียนได้ประมาณ 10 วัน จึงได้มอบงบประมาณให้กับทางโรงเรียน จำนวน 5,000 บาท


ปัจจุบัน ชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ฉก.ร.17/บก.ควบคุม กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 2 ชุด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หหารเหล่าเสนารักษ์ พร้อมเวชภัณฑ์ ได้เข้าพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแม่เงา ต.แม่สวด อ.สบเมย และได้ทำการจัดตั้ง กองอำนวยการร่วม ( กอ.ร่วม ) สำหรับประสานการปฏิบัติ และอำนวยความสะดวกในการแก้ไขปัญหา รวมทั้งจัดตั้งระบบการติดต่อสื่อสารให้สามารถติดต่อสื่อสารกับหน่วยนอกพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง และจัดทำสนาม ฮ. ฉุกเฉิน สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินออกจากพื้นที่เมื่อจำเป็น

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์