ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

อังกฤษเผยโฉมหน้าผู้ต้องสงสัยวางยาสายลับรัสเซีย

1.45K 232

ทำเนียบเครมลินของรัสเซียปฏิเสธเรื่องบทบาทของรัสเซียกรณีการวางยาพิษอดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซียที่อังกฤษ โดยบอกว่าอังกฤษไม่เคยส่งมอบข้อมูลข่าวกรองในกรณีนี้ให้กับรัสเซียแต่อย่างใด หลังจากที่อังกฤษตั้งข้อหากับผู้ต้องสงสัยชาวรัสเซีย 2 คน และออกหมายจับทั่วยุโรป

อังกฤษบอกว่าพวกเขาได้ตั้งข้อหาฆ่าคนตาย และพยายามฆ่า รวมถึงการใช้สารทำ ลายระบบประสาทที่ชื่อ โนวิชก กับผู้ต้องสงสัยชาวรัสเซีย 2 คนในวันนี้

อัยการอังกฤษบอกด้วยว่า พวกเขาไม่ได้ขอให้รัสเซียส่งตัวผู้ต้องสงสัยที่อังกฤษระบุว่าชื่ออเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ และรุสลาน บาชิรอฟ มาดำเนินคดีในอังกฤษ เนื่องจากกฏ หมายรัสเซียกำหนดห้ามเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และก็ระบุว่าชื่อของคนทั้งสองนี้ อาจจะเป็นชื่อปลอม

แต่อังกฤษได้ออกหมายจับคนทั้่งสองทั่วยุโรป ซึ่งหมายความว่าทั้งสองสามารถถูกควบคุมตัว หากออกจากรัสเซียมายังประเทศยุโรปอื่น ๆ

ตำรวจอังกฤษ บอกว่าผู้ต้องสงสัยซึ่งอายุประมาณ 40 ปี เดินทางจากมอสโกมาลอน ดอน 2 วันก่อนที่สองพ่อลูกตระกูลสคริปัล จะถูกวางยาเมื่อวันที่ 4 มีนาคม โดยนอกจากภาพหน้าตรงของผู้ต้องสงสัยทั้งสองแล้ว อังกฤษก็ยังเปิดเผยภาพนิ่งของคนทั้งสองที่สนามบินแก็ตวิกเมื่อวันศุกร์ที่ 2 มีนาคม เมื่อพวกเขาเข้ามาในอังกฤษ โดยใช้หนังสือเดินทางรัสเซีย และในวันถัดมา พวกเขาก็ไปสำรวจจุดที่จะมีการวางยาที่เมือง ซอลส์เบอรี่ ก่อนที่จะลงมือจริงในวันถัดมา และบินกลับรัสเซียในวันเดียวกันนั้น

ตำรวจบอกว่า สารพิษโนวิชก ที่ถูกใช้ในการก่อเหตุ อาจจะถูกลักลอบนำเข้าในขวดน้ำหอมนิน่า ริชชี่ และมีการนำสารนี้ไปป้ายที่ประตูหน้าของของครอบครัวสคริปัล

ด้านนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางเทเรซ่า เมย์ บอกว่าผู้ต้องสงสัยทั้งสอง เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทหารของรัสเซีย ที่รู้จักกันในชื่อหน่วย GRU และเกือบจะแน่นอนว่าคนทั้งสองดำเนินการตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย และมีการพบร่องรอยของสารโนวิชกในโรงแรมที่คนทั้งสองเข้าพักด้วย

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศรัสเซียบอกว่า รัสเซียไม่มีข้อมูลเรื่องผู้ต้องสงสัยที่ทางการอังกฤษระบุ ภาพและรายชื่อที่นำมาเปิดเผยนั้น ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรกับรัสเซีย พร้อมกับเรียกร้องให้อังกฤษให้ความร่วมมือกับฝ่ายรัสเซียในการสอบสวนเรื่องนี้ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์