ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไปลองกัน!! ก๋วยเตี๋ยวเตาฟืนเมืองลับแล ขายดีวันละ 500 ชาม

3.63K 164

เปิดหม้อก๋วยเตี๋ยวเตาฟืน สูตรป้าอ้วนแห่งเมืองลับแล กินชามเดียวอิ่มเพียง 10 บาท มีลูกค้าต่อคิวขายดิบขายดีได้มากถึงวันละ 500 ชาม เผยจุดเด่นคือ ความเข้มข้นของน้ำซุปจากกระดูกหมูและไก่ กาวดรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อเดือน

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) วันที่ 6 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายรับแจ้งว่า เป็นประจำทุกวันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น ที่ร้านป้าอ้วน ซึ่งอยู่ใกล้วัดนาทะเล บ้านนาทะเล หมู่ 5 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเมืองอุตรดิตถ์เพียง 6 กิโลเมตร หรือห่างจาก ที่ว่าการอำเภอลับแลเพียง 2 กิโลเมตร คึกคักตลอดทั้งวัน มีลูกค้าทุกสาขาอาชีพ รวมไปถึงชาวต่างประเทศต่างแวะเวียนไปรับประทาน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณเมืองลับแล กวยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยวไก่ เย็นตาโพ ที่อร่อยชนิดไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม ที่สำคัญราคาแสนถูกชามละ 10 บาท กินชามเดียวอิ่ม

โดยบรรยกาศหน้าร้านมีลูกค้าที่ยืนรอคิวอยู่หน้าร้าน ขณะที่ ป้าอ้วน หรือนางอัปษร ศรีทิพย์ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านมือระวิงกับการลวกเส้น ปรุงรส เต็มน้ำซุป ตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่ง เขียนในกระดาษยาวเป็นหางว่าว บรรยากาศในร้านกลับเต็มไปด้วยความสุข แม้ลูกค้าจะนั่งรอ ก็ไม่นานเพียง 10 นาทีได้ทานครบทุกคน เนื่องจากแม่ค้า ทำไปยิ้มไป ทักทายลูกค้า สอบถาม ด้วยอัธยาศัยที่เป็นกันเอง ทำให้ลูกค้าทานก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาทอย่างมีความสุข นอกจากนี้ช่วงที่ลูกค้า ยังมีขนมถ้วยราคาเพียง คู่ละ 5 บาท ให้นั่งทานรองท้อง แก้หิวไปก่อน

นางอัปศร ทำก๋วยเตี๋ยวไปเล่าไปว่า เปิดร้านตั้งแต่ยังสาว เริ่มต้นชามละ 5 บาท และปรับขึ้นราคาชามละ 10 บาทเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ตามภาวะเศรษฐกิจ จากนั้นก็คงราคาชามละ 10 บาทมาตลอด จากเดิมขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณเมืองลับแล ที่มีความโดดเด่นความเข้มข้นของน้ำซุปจากกระดูกหมูและไก่ ถั่วป่นและโรยใบผักชีพม่า เพิ่มความหอม ต่อมาเพิ่มเมนูประเภทเส้นให้ลูกค้าได้เลือกทานมากขึ้น ทั้ง ก๋วยเตี๋ยวไก่ กวยจั๊บ เย็นตาโฟ ทุกอย่างชามละ 10 บาท รับรอง 1 ชามอิ่มแน่นอน"ไม่คิดที่จะขึ้นราคาอีกแล้ว คงขายราคาชามละ 10 บาท เนื่องจากยึดแนวทางพระราชดำริพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่อย่างพอเพียง เราขายมานานมีลูกค้าประจำ และที่สำคัญขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาทส่งลูกชายเรียนจบปริญญาตรี จนปัจจุบันรับราชการตำรวจ มีหน้าที่การงานที่มั่นคง จึงไม่มีหวงใดๆ เคล็ดลับที่ทำให้ขายก๋วยเตี๋ยว ในราคาชามละ 10 บาทแล้วอยู่ได้ ง่ายๆ เครื่องปรุงต้องทำเอง ทั้งพริกป่น ถั่วป่น กากหมู กระเทียมเจียว หมูแดง ผักปลูกเอง และยังคงใช้ฟืน ไม่ใช้แก็สที่ต้นทุนสูง หากสั่งห่อ ก็ใช้ใบตอง เลือกซื้อเฉพาะที่เราผลิตเองไม่ได้ จะทำให้ลดต้นทุนและเคล็ดลับความรวดเร็วในการทำก๋วยเตี๋ยว จะเครียร์ที่ละบิล ลวกที 5 ชาม ยกโต๊ะไปเลยทีเดียว"

นางอัปศร กล่าวว่า วันหนึ่งใช้เส้นทุกชนิดประมาณ 50 กิโลกรัม และเน้นน้ำซุปที่เข้มข้น ขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 ชาม ซึ่งรวมถึงออร์เดอร์ห่อกลับไปทานบ้าน รายได้วันละ 5000-6000 บาท หรือเดือนละประมาณ 150,000 บาท หักแล้วมีกำไรอยู่ได้สบายๆ แค่ขอให้พออยู่พอกิน ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เล่นการพนัน อยู่ได้แน่นอน

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์