ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เฝ้าระวังน้ำสาละวินเอ่อล้นหวั่นกระทบบ้านแม่สาบแลบ

638 52

แม่น้ำสาละวิน ในเมียนมา เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ อ.ผาซอง จ.บอลาแคะ รัฐคะยา และ ท่าสบเต็ง กิ่งอำเภอหัวเมือง จ.ลางเคอ หน่วยทหารและพลเรือนต้องเร่งย้ายราษฎรออกจากพื้นที่เป็นการด่วน ขณะที่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ของไทย ปริมาณน้ำในแม่น้ำสาละวินยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2561 เฟซบุค ชื่อ Joekalay ซึ่งเป็นนายทหารพม่า สังกัดกองทัพภาคตะวันออก กองทัพบกสหภาพเมียนมา ที่ตั้งกองพันอยู่ที่อำเภอผาซอง รัฐคะยาได้โพสในเฟซบุค รายงานถึงสถานการณ์ น้ำท่วมในสหภาพเมียนมา บริเวณพื้นที่ หมู่บ้านผาซอง ติดกับสะพานผาซอง อ.ผาซอง จ.บอลาแคะ รัฐคะยา ว่าได้เกิดน้ำสาละวินท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับสะพานผาซอง ซึ่งเป็นสะพานที่ทางการเมียนมา ได้สร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมเส้นทางการค้าชายแดนระหว่างแม่ฮ่องสอน กับ เมืองลอยก่อว์ รัฐคะยา   โดยหน่วยทหารเมียนมา และพลเรือน ได้เข้าให้การช่วยเหลือ อพยพราษฎรในพื้นที่ ที่กล่าวมาข้างต้น กว่า 50 ครอบครัว

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่า ที่ ท่าสบเต็ง ท่าข้ามแม่น้ำสาละวิน เขตพื้นที่กิ่งอำเภอบ้านหัวเมือง จ.ลางเคือ ซึ่งอยู่ตรงข้ามช่องทางจุดการค้าชายแดนชั่วคราวบ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ก็ถูกน้ำสาละวินท่วมเช่นกันและมีราษฎรจำนวนมากได้รับผลกระทบอย่างหนัก

นายชัย พงศ์พิพัฒน์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสาละวินที่บ้านแม่สามแลบ ระดับน้ำได้เริ่มเอ่อเข้าท่วม ลานพักผ่อนและจัดกินกรรมการกีฬา บริเวณหน้าท่าเรือสาละวิน ตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันที่ 5 กันยายน 2561 ที่ผ่านมาและปัจจุบันน้ำยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหากยังมีฝนตกในสหภาพเมียนมาซึ่งอยู่ตอนเหนือของหมู่บ้านแม่สามแลบขึ้นไป อาจจะส่งผลกระทบต่อราษฎรไทย ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสาละวินก็เป็นได้


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์