ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พบโครงกระดูกมนุษย์ยุคหินกลาง...วัดถ้ำเสือน้อย จ. กระบี่

3.42K 543
พบโครงกระดูกมนุษย์ยุคหินกลาง...วัดถ้ำเสือน้อย จ. กระบี่

(คลิปเต็มด้านล่าง) เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้าตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์และเครื่องใช้สมัยโบราณ วัดถ้ำเสือน้อย อำเภอ อ่าวลึก จังหวัด กระบี่โดยเจ้าหน้าที่ คาดว่าเป็นที่พักอาศัยมนุษย์ยุคหินกลาง

( 5 ก.ย.61) ที่ วัดถ้ำเสือน้อย ม.5 บ้านถ้ำเสือ ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต พร้อมด้วยนายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ พระสยามอธิการหมู่ วัดถ้ำเสือน้อย หรือวัด ทิพย์ปรีดาราม และชาวบ้าน เข้าสำรวจบริเวณเพิงผาภายในถ้ำ บริเวณถ้ำกรูด

หลังจากได้มีชาวบ้านและพระ ไปพบโครงกระดูก และชิ้นส่วนภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ภาชนนะทรงพาน และหม้อสามขาจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีสภาพสมบูรณ์ แต่ทั้งนี้เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยัง จะไม่มีการขุดค้นภายในถ้ำเพียงแต่เก็บชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ และภาชนะที่พบเป็นตัวอย่างไปทำแผนในการเข้าขุดค้นอีกครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่นักวิชาการจากสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต บอกว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบ กระดูกมนุษย์โบราณและ เศษภาชนะต่างๆ ที่มีสภาพสมบูรณ์ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นที่พักอาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือยุคหินกลาง ราว 3-5 พันปีที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่สามารถสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ได้

ทั้งนี้พบว่า ในเทือกเขาในอำเภออ่าวลึกจนไปถึงในทะเลแถบนี้ พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และเครื่องใช้ต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งบ่งชี้ว่าบางถ้ำเป็นที่อาศัย บางถ้ำเป็นที่ฝังศพ และบางถ้ำสำหรับพักผ่อนในระหว่างการเดินทาง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์