ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สุดเจ๋ง!! ผลิต"ขี้ไต้" เชื้อเพลิงอย่างดี รายได้งาม

4.30K 14

สุดยอดแนวคิด สร้างงาน สร้างรายได้ ด้วยสมองสองมือ ผลิต"ขี้ไต้" จากเศษยางพารา หรือต้นยางนา ทำเป็นเม็ดจุดเป็นเชื้อไฟอย่างดีมีที่เดียวในไทย สร้างรายได้ให้กับชุมชน ในจังหวัดพิจิตร หลังว่างเว้นจากงานประจำหรือทำไร่ทำนา

วันนี้ (4 ก.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบกลุ่มอาชีพของชาวบ้านที่มีการรวมตัวกันผลิตขี้ไต้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสำหรับผู้ที่มักจะนำไปใช้ในการจุดก่อไฟเพื่อประกอบอาหารต่างๆ แต่กลุ่มชาวบ้านที่นี่มีการผลิตขี้ไต้ที่แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งที่อื่นๆขี้ไต้มักจะเป็นแท่งยาวๆ เวลาจะใช้จะต้องแกะหรือใช้มีดฟันแบ่งออกเป็นก้อน เพื่อใช้จุดเป็นเชื้อเพลิง แต่ขี้ไต้ของกลุ่มชาวบ้านดังกล่าว เป็นขี้ไต้เม็ด ซึ่งถือว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ คือ กลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด บ้านตะโก ต.ตระแสง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ผลิตขี้ไต้เม็ดขนาดหัวแม่มือจำหน่ายส่งขายทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มชาวบ้าน ในช่วงว่างเว้นจากการงานและว่างเว้นจากการทำไร่ทำนาได้เป็นอย่างดี

โดยมีนายเกียรติศักดิ์ งามเชย ประธานกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 ม.8 บ.ตะโก ต.ตระแสง ซึ่งเป็นผู้ผลิตคิดค้นและออกแบบขี้ไต้เม็ด ภายใต้ยี่ห้อพีพี จนประสบความสำเร็จ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั่วประเทศเป็นอย่างดี เพราะหยิบใช้สะดวก โดยบรรจุถุงละ 8 เม็ด แพ็คขายส่งถุงละ 3.50 บาท ซึ่งผู้ที่รับไปขายต่อ จะขายในราคาถุงละ 5 บาท โดยจะบรรจุใส่ถุงใหญ่อีกที ถุงละ 12 โหล ก่อนจะบรรจุกระสอบใหญ่ 60 โหล ไว้รอส่งขายตามออเดอร์ในราคากระสอบละ 2,400 บาทเกียรติศักดิ์ งามเชย ประธานกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด กล่าวว่า วัตถุดิบประกอบด้วย ขี้ยางพารา นายหรือเศษยาง หัวเชื้อขี้ไต้ ซื้อที่ตลาดชายแดนช่องจอม อ.กาบเชิง และยางของต้นยางนา นำมาบดผสมกัน เพื่อเป็นหัวเชื้อรวม ก่อนจะคลุกผสมกับขี้เลื่อย แล้วบรรจุม้วนเป็นเม็ด กับกระดาษหนังสือพิมพ์ ก่อนจะนำไปต้มชุบด้วยเทียนเก่ากับพาราฟิน เพื่อลดควันและคงรูปขี้ไต้เม็ด จากนั้นก็จะนำไปบรรจุถุงละ 8 เม็ด ขายส่งถุงละ 3.50 บาท คนรับไปขายจะขายต่อในราคาถุงละ 5 บาท ก่อนจะบรรจุถุงใหญ่ถุงละ 1 โหล และบรรจุกระสอบ 60 โหล เตรียมส่งลูกค้า ที่มาที่ไปของการคิดค้น

เดิมเมื่อหลายปีก่อนเราทำเป็นขี้ไต้แท่งยาวๆขาย พอทำไปขาย ปัญหาคือยุ่งยากและลำบากในการใช้ ไม่ตอบโจทย์กับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ลูกค้าบอกทำให้มันใช้ง่ายๆจุดง่ายๆ ลูกค้าให้โจทย์มา ก่อนนำมาคิด กว่าจะได้ใช้เวลาในการพัฒนาถึง 2 ปี ซึ่งเมื่อก่อนทำขี้ไต้แท่งขายมาตั้งแต่ปี 2554 ส่วนขี้ไต้เม็ดพึ่งทำขายมาได้ประมาณ 2 ปี โดยมี สำนักงานพัฒนาชุมชน อ.เมืองสุรินทร์ ที่เข้ามาส่งเสริมจัดให้เป็นกลุ่มผลิตขี้ไต้เม็ด โดยมีชาวบ้าน 25 หลังคาเรือน เข้ามารวมกลุ่ม โดยทางกลุ่มจะเป็นผู้ที่หาวัสดุไปแจกจ่ายให้สมาชิกทั้ง 25 ครัวเรือน นำไปม้วนกับหนังสือพิมพ์ให้เป็นเม็ดๆ โดยมีค่าจ้างดำเนินงานในการม้วนเป็นเม็ด จำนวน 1,800 เม็ด หรือ 1 ถุงใหญ่ ชาวบ้านจะได้เงิน 100 บาท ตอบแทน


ส่วนผู้ที่บรรจุเม็ดไต้ใส่ถุงแพ็คต่างๆจ้างวันละ 200 บาท ซึ่งชาวบ้านจะใช้เวลาหลังจากว่างเว้นจากภารกิจต่างๆไม่ว่าจะเป็นว่างเว้นจากทำไร่ทำนา ตอนเที่ยง หรือตอนเย็นหลังทานข้าว ตอนดูทีวีเป็นต้น เดือนหนึ่งๆเฉลี่ยแต่ละครัวเรือนก็จะได้ครัวเรือนละประมาณ 1 พันบาท ก็แล้วแต่ใครจะขยันทำ ส่วนออเดอร์หลักอยู่ที่ตลาด กรุงเทพมหานคร ส่งภาคตะวันบ้าง โซนภาคใต้มีรายได้ ข้อดีของขี้ไต้เม็ด คือ ใช้ง่าย สะดวกใช้ 1 เม็ดจะติดไฟประมาณ 10 นาที เพียงพอที่จะตอนบน และโซนภาคอีสาน โดยส่งกระสอบละ 2,400 บาท จะมี 60 ถุงโหล ต้องขอขอบคุณลูกค้าที่ช่วยนำไปขาย ขอบคุณคนซื้อด้วย เพราะสิ่งที่ลูกค้าซื้อไปก็ได้บุญด้วย ได้ช่วยให้ชาวบ้านทำให้ถ่านติดไฟแน่นอน ซึ่งมีผู้ที่มาดูงานอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน หากลูกค้าท่านใดสนใจ สามารถโทรศัพท์มาสั่งได้ที่หมายเลข 086-8955119

เรื่องโดย วิจิตร ชุณหกิจขจร | ภาพโดย รมิตา สิงหเสรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์