ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผวา! เจอกระสุนปืนจำนวนมาก ข้างแพวัดจันทร์ฯ

767 27
ผวา! เจอกระสุนปืนจำนวนมาก ข้างแพวัดจันทร์ฯ

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 5 ก.ย.เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิทยุ สภ.เมืองพิษณุโลก ได้รับแจ้งจากพระวัดจันทร์ตะวันตก และชาวบ้านว่าพบวัตถุระเบิดทิ้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่านใกล้กับศาลพระพิฆเนศ หน้าวัดจันทร์ตะวันตก เชิงสะพานสุพรรณกัลยา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรุดไปตรวจสอบเบื้องต้น

พบวัตถุระเบิดอยู่ติดกับตลิ่ง ซึ่งเป็นทางลงแพปล่อยปลาของวัดจันทร์ตะวันตกริมแม่น้ำน่าน ลักษณะบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก แต่มีวัตถุระเบิดจำนวนหนึ่งอยู่ด้านนอก สภาพน่าจะสามารถยังใช้ได้เป็นบ้างส่วน จึงได้ประสานติดต่อกับเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD เพื่อมาทำการเก็บกู้ 

ต่อมา ร.ต.ต.คมสัน นุตรุ่งเรือง รองหัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงบริเวณ ได้เข้าตรวจสอบ โดยใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากส่วนมากเป็นปลอกกระสุนปืนที่ใช้งานไปแล้ว จึงได้นำขึ้นมาตรวจสอบบนแพ

นายวันชัย สนธิประเสริฐ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113/7 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนขายลอตเตอรี่อยู่บริเวณศาลพระพิฆเนศ และคอยดูแพที่ผูกเอาไว้ที่ใต้สะพานสุพรรณกัลยา และได้ไปดูแพเพื่อปล่อยลงตามระดับน้ำที่ลดลง ระหว่างนั้นได้หันไปเห็นถุงพลาสติกและกระสุนปืนและระเบิด จึงรีบขึ้นมาด้านบน และได้แจ้งให้กับพระวัดจันทร์ตะวันตกทราบ พร้อมกับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

จากกตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ มีปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 จำนวน 27 ปลอก ปลอกกระสุนปืน ขนาด 7.65 จำนวน 13 ปลอก ปลอกกระสุนปืนต่อสู้อากาศยาน อีก 9 ปลอก และปลอกกระสุนปืน เอ็ม 79 จำนวน 3 ปลอก มีกระสุนปืนเอ็ม 79 อีก 1 ลูกยังอยู่ในสภาพที่มีดินปะทุภายใน ซึ่งมีการดัดแปลงเป็นไฟแช็ค และที่เขี่ยบุหรี่ คาดว่าจะเป็นทิ้งลงมาจากสะพานสุพรรณกัลยา 

เนื่องจากมีการกวดขันจับกุมของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดบอกว่า ลักษณะน่าจะไปเก็บปลอกกระสุนมาจากสนามซ้อม แล้วนำมาประกอบเป็นเครื่องประดับ ที่เขี่ยบุหรี่เพื่อจะวางขาย แต่หากประชาชนทั่วไปพบเห็นขออย่าไปเข้าใกล้ อย่าไปจับต้อง โดยเฉพาะกระสุนปืนเอ็ม 79 นั้น จะอันตรายมาก เพราะหากเป็นกระสุนที่ยิงออกมาแล้ว แต่ยังไม่ถึงวงรอบการทำงาน ก็จะไม่ระเบิด แต่หากไปจับต้องเคลื่อนย้าย วงรอบของกระสุนอาจจะทำงานต่อเนื่องและเกิดระเบิดได้ หากพบเห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบเท่านั้น


เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์