ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไอเดียเจ๋ง!"แก้วเซรามิคจากกากกาแฟ" ใช้งานดี คงทนสวยงาม

2.80K 12
ไอเดียเจ๋ง!แก้วเซรามิคจากกากกาแฟ ใช้งานดี คงทนสวยงาม

นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเถิน จ.ลำปาง ไอเดียเจ๋ง ผุดนวัตกรรมใหม่ "แก้วเซรามิก จากกากกาแฟ" เผยเป็นแก้วกาแฟที่สวยงามคงทน และใช้งานได้จริง เตรียมจดสิทธิบัตร

ว่าที่พันตรีณรงค์ศักดิ์ นพคุณ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพเถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ชุดถ้วยชามเซรามิกเป็นวัสดุดินเผาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดนักศึกษา สาขาการบัญชี ปวส.2 วิทยาลัยการอาชีพเถิน ลำปาง ประกอบด้วย นายนรากร หลักนาราม นางสาวธัญภรณ์ ธิคำ และนางสาวกรรณิการ์ เจริญวงศ์ ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ คือ "แก้วเซรามิกจากกากกาแฟ" ซึ่งทำจากกากกาแฟผสมกับดินขาว โดยใช้งานได้ดี คงทนและสวยงาม

จุุดเริ่มต้นมาจากนายนรากร ซึ่งเป็นคนชอบสังเกตและมองไปเห็นว่ากากกาแฟมักจะทิ้งอยู่ตามใต้ต้นไม้ กระถางดอกไม้เพื่อเป็นปุ๋ยอินทรีย์สำหรับพืช จึงลองใช้มือไปสัมผัสปรากฏว่ามีเนื้อหยาบละเอียดคล้ายดิน จึงนำไปทดลองผสมกับดินเหนียวที่บ้าน พบว่าดินที่ผสมนั้นสามารถปั้นขึ้นรูปทรงได้ จึงนำไปทำการทดลองกับเพื่อนและขอคำปรึกษากับครูอาจารย์

ทั้งนี้ นักศึกษากลุ่มนี้มีความสนใจเกี่ยวกับการปั้น และได้เริ่มทดลองปั้นเองที่บ้าน โดยการนำกากกาแฟมาปั้นจนขึ้นรูป จากนั้นว่าที่ร้อยตรีหญิงอารยา ตุ่นหนิ้ว ครูผู้สอนรายวิชาสังคมศึกษา วิทยาลัยการอาชีพเถิน นึกถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปางนั้นก็คือถ้วยชามเซรามิก จึงพานักศึกษากลุ่มนี้ไปดูการผลิตที่โรงงานเซรามิกในตัวเมืองลำปาง พร้อมขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญการผลิตเซรามิก และทดลองนำดินและกากกาแฟมาทำแก้ว


นางสาวธัญภรณ์ ธิคำ นักศึกษาปวส. กล่าวถึงกระบวนงานการผลิต เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบอย่างดิน และกากเมล็ดกาแฟ นวดให้เหนียวและชื้นพอเหมาะ กับการขึ้นรูป ปั้นด้วยเครื่องขึ้นรูปแก้วกาแฟ จากนั้นนำไปผึงลมให้แห้งเพื่อให้ตัวแก้วและแม่พิมพ์นั้นหลุดออกจากกันได้ง่าย ส่วนงานศิลปะที่จำเป็นต้องมีปรากฏบนแก้วกาแฟนี้ เป็นศิลปะการออกแบบลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปาง คือ ไก่ขาว หรือไก่เผือก ผสมกับจินตนาการจึงออกแบบมาเป็น ไก่ยิ้ม ซึ่งมีความพลิ้วไหว ลายเส้นสีสวยงาม ดูมีชีวิตชีวา 

โดยจะใช้สีเซรามิกโดยเฉพาะ จะเขียนลายก่อนเข้าเตาเผา การเคลือบจุ่มลงในน้ำเคลือบ น้ำหนักเบา ยกเองได้ เสร็จแล้วขุดหรือเช็ดน้ำเคลือบส่วนที่ไม่ต้องการออกให้หมด ส่วนประกอบของน้ำเคลือบจะหลอมตัวเป็นแก้ว เกิดสีและเทคนิคกับเซรามิก สวยงาม แข็งแรง เพิ่มคุณภาพการใช้งาน ลดอัตราการซึมน้ำ ทำความสะอาดง่าย ซึ่งถ้วยเซรามิกจากกากเมล็ดกาแฟ อาจมีรูปลักษณ์แตกต่างกันออกไปตามยุคสมัย

สำหรับแก้วเซรามิกจากกากกาแฟ"มีความคงทน สวยงาม บางกว่าแก้วเซรามิคทั่วไป สีสีสันสวยงาม ซึ่งขณะนี้ทางวิทยาลัยการอาชีพเถิน กำลังมีการเตรียมการเพื่อไปจดสิทธิบัตรและพัฒนาต่อยอดต่อไปในอนาคต

เรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์