ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวลับแลตักบาตรข้าวเหนียวขันเงินขันทอง

976 18
ชาวลับแลตักบาตรข้าวเหนียวขันเงินขันทอง

ชาวสวนลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมสืบสานประเพณี ตักบาตรข้าวเหนียวขันเงินขันทอง โดยจัดเตรียมอาหาร คาว หวาน และผลไม้ประจำถิ่น คือ ลางสาด ลองกอง อุทิศส่วนกุศลบรรพบุรุษต้นกำเนิดลางสาด พร้อมเปิดฤดูกาลผลไม้ภูเขาเมืองลับแล

วันที่ 5 กันยายน ที่ตลาดกลางลางสาด ลองกอง ต.นานกนก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล นายอาน แปลงดี นายกอบต.นานกกก และเกษตรกรชาวสวนลับแล ร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรข้าวเหนียวขันเงินขันทอง ถวายพระสงฆ์ โดยจัดเตรียมอาหาร คาว หวาน และผลไม้ประจำถิ่น คือ ลางสาด ลองกอง ทำบุญอุทิศส่วนกุศลเป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ต้นกำเนิดผู้ปลูกลางสาด ลองกอง จนกลายเป็นผลไม้เศรษฐกิจสร้างรายได้มานับ 100 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนได้ยกต้นลางสาด ลองกอง ไว้บริเวณงาน พร้อมจัดกระเช้า กระจาดลองลอง ลางสาด ก่อนตั้งจิตอธิฐานขอผลบุญกุศลส่งถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ก่อนนำขันเงินขันทองที่ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง ใส่บาตรรถวายพระสงฆ์ ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อก่อนถึงฤดูกาลเก็บผลผลิตลางสาด ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน -พฤศจิกายน ชาวสวนตำบลนานกกก ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดลางสาด ลองกองภูเขาลับแล พร้อมใจกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษและชาวสวนที่ล่วงลับ เพื่อความเป็นสิริมงคล และการทำบุญตักบาตรด้วยขันเงินขันทอง เพื่อให้ราคาผลผลิตปีนี้ชาวสวนจะมีเงินมีทอง ค้าขายดี มีราบได้เลี้ยงครอบครัว


จากนั้นนายอำเภอลับแล ถือฤกษ์ดี เป็นประธานเปิดตลาดกลางจำหน่ายลางสาด ลองกอง ของตำบลนานกกก ประจำปี 2561 เปิดฤดูกาลผลไม้ภูเขาเมืองลับแล ด้วยการตัดลางสาด ลองกอง จากต้นสดๆ แจกจ่ายให้ประชาชน นักท่องเที่ยวมาร่วมได้ได้ชิม

นายอาน แปลงดี นายก อบต.นานกกก กล่าวว่า เริ่มฤดูกาลผลผลิตลางสาด-ลองกอง อย่างแท้จริง ทุกปี อบต.นานกกก จัดพื้นที่ตลาดกลางผลไม้ ซึ่งตั้งด้านข้าง สำนักงานอบต.นานกกก เป็นจุดซื้อขายผลผลิตที่จะกระจายสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ ตลอดระยะเวลา 3 เดือนต่อจากนี้ มีพ่อค้าแม่ค้าจากต่างจังหวัดมารับซื้อ นอกจากเป็นการอำนวยความสะดวก ให้ชาวสวนในการนำผลผลิตขายตรงให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อโดยตรง นอกจากพ่อค้าจะรับซื้อเพื่อจำหน่ายในประเทศแล้วยังมีการรับซื้อและบรรจุลองกองแบบคัดช่อเพื่อส่งออกไปยังตลาดเวียดนาม มั่นใจการค้าขายจะคึกคักได้ราคาดี ทั้งนี้ตำบลนานกก มีพื้นที่ปลูกลางสาด ลองกอง รวม 23,556 ไร่ ผลผลิตรวมกว่า 30,000 ตัน ราคาเริ่มต้นฤดูกาลอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-50 บาท ก่อนเริ่มเปิดตลาด ชาวสวนพร้อมใจกันทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว อุทิศส่วนกุศลขอบคุณบรรพบุรุษและชาวสวนที่ล่วงลับ ซึ่งคือผู้ให้กำเนิดปลูกลางสาด ลองกอง จนกลายเป็นผลไม้เศรษฐกิจของจังหวัดอุตรดิตถ์

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์