ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

น่าทึ่ง!!! ภาพดาวเทียมตรวจพบเรือขนาดใหญ่ จอดกองในทะเลทรายคาซัคสถาน

3.41K 106
น่าทึ่ง!!! ภาพดาวเทียมตรวจพบเรือขนาดใหญ่ จอดกองในทะเลทรายคาซัคสถาน

นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันงงงันกันไปจนทั่ว ที่พบเรือขนาดใหญ่หลายลำกองอยู่กลางทะเลทรายคาซัคสถานเป็นระยะทางห่างหลายกิโลเมตรจากชายฝั่งในภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าทึ่งแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของภูมิสภาพของโลกยุคใหม่

จากการวิเคราะห์ต่อมาพบว่าบริเวณดังกล่าวเคยเป็นพื้นที่ของทะเล Aral ที่กลายสภาพมาเป็นทะเลทรายภายในเวลาไม่กี่สิบปี ซึ่งก่อได้ให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงในเชิงที่เสียหายต่อระบบนิเวศน์และความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอีกด้วย จากรายงานข่าว

สภาพความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ดึงดูดความสนใจอย่างมาก ในแง่ที่ว่าภูมิสภาพได้ถูกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในโลกยุคใหม่ ซึ่งใช้เวลาร่วมกันในช่วงเวลาเพียง 40 ปีตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต (ค.ศ.1977 ตามภาพ) จนถึงปัจจุบัน (ค.ศ.2015 ถึง 2018)

ภาพชุดดังกล่าวถูกบันทึกโดยดาวเทียม Quickbird Earth Observation Satellite ที่ถูกปล่อยขึ้นวงโคจรเมื่อ ค.ศ.2001 และหมดสภาพใช้งานไปแล้วเมื่อ ค.ศ.2015 และด้วยพื้นที่ 2.7 ล้านตารางกิโลเมตร (1.56 ล้านตารางไมล์) คาซัคสถานจึงเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 9 ของโลก โดยมีขนาดพอ ๆ กับภูมิภาคยุโรปตะวันตก

และด้วยเหตุผลที่ว่าประเทศคาซัคสถานเคยเป็นส่วนของอดีตสหภาพโซเวียต จึงทำให้มีการเก็บข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์และทางทหารมาโดยต่อเนื่อง ซึ่งได้นำมาเป็นหลักฐานประกอบการวิเคราะห์ได้ครบถ้วนจนได้ข้อสรุบดังกล่าว ที่ว่าบริเวณที่ภาพถ่ายพบเรือในทะเลทราย ได้เคยเป็นทะเลมาก่อน

+++


เรื่องโดย mirror.co.uk | ภาพโดย Online photos
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์