ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สองวัยรุ่นโคลอมเบียปลิดชีวิตตัวเองหลังเล่นเกมท้าฆ่าตัวตาย

1.62K 7
สองวัยรุ่นโคลอมเบียปลิดชีวิตตัวเองหลังเล่นเกมท้าฆ่าตัวตาย

เด็กหญิงวัย 12 และชาววัย 16 ชาวโคลอมเบียผูกคอตายหลังจากทั้งคู่ร่วมเล่นเกมท้าฆ่าตัวตายที่ชื่อ โมโม ซึ่งแชร์กันแพร่หลายในแอปสำหรับแชท WhatsApp และกล่มเฟซบุ๊ก

แอปท้าฆ่าตัวตายที่ชื่อ Momo (โมโม) ใช้ภาพสยองเป็นอวาตาร์ ซึ่งเชื่อกันว่าถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยกลุ่มคนลึกลับโดยเริ่มแรกมีการแพร่หลายผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก โดยนักโปรแกรมซึ่งจดทะเบียนเป็นผู้ผลิตแอปนี้ โดยใช้หมายเลขโทรฯ ที่จดทะเบียนในประเทศโคลอมเบียและเม็กซิโก

เกม โมโม จะมีการท้าทายให้ผู้ที่ร่วมเล่นกระทำกิจกรรมต่างๆ ที่ฝืนใจหรือเป็นการทำร้ายตัวเอง เริ่มจากน้อยไปหามาก ซึ่งประกอบไปด้วยผู้สั่งและผู้่รับคำท้า และคำสั่้งที่แอปเองเป็นผู้กำหนด และในที่สุดเป็นการท้าทายให้ฆ่าตัวตาย จากรายงานข่าว

ก่อนหน้านี้มีแอปคล้ายๆ กันที่ชื่อ Blue Whale ซึ่งส่งผลให้มีการฆ่าตัวตายมากถึง 130 รายในประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นที่เชื่อกันว่าแอปจำพวกนี้ถูกประดิษฐ์ขึ้นและใช้โดยกลุ่มอาชญากร ที่ต้องการขโมยข้อมูลส่วนตัวเพื่อใช้ลักทรัพย์เหยื่อ หรือประกอบอาชญากรรมอื่นๆ

การเสียชีวิตของ ด.ญ.วัย 12 และวัยรุ่นชายวัย 16 ถือเป็นสองรายแรกที่เกิดขึ้นในประเทศโคลอมเบีย ซึ่งทำให้ทางการและกระทรวงศึกษาฯ ต้องออกรณรงค์ป้องกันไม่ให้วัยรุ่นหลงเชื่อแอปฆ่าตัวตายและทำตามหรือส่งต่อให้บุคคลอื่น


เรื่องโดย metro.co.uk | ภาพโดย Twitter/UIDI FGE Tabasco
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์