ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดสูตรลับกล้วยเบรคแตก-กล้วยกรอบ ทำเงินครึ่งแสนต่อเดือน

5.16K 11
เปิดสูตรลับกล้วยเบรคแตก-กล้วยกรอบ ทำเงินครึ่งแสนต่อเดือน

วันที่ 3 กย 61 - ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลเจริญราษฏร์ อำเภอ แม่ใจ จังหวัดพะเยา ได้รวมกลุ่มแปรรูปกล้วยพระตะบองสร้างได้เข้าสู่ชุมชนได้อย่างน่าสนใจ โดยนางเครือวัล แก้วใจ อายุ 41 ปี ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่ใจ กำลังลงมือแกะเปลือกกล้วยและเตรียมกล้วยกับลูกชาย เพื่อนำมาทำกล้วยกรอบและกล้วยเบรคแตก

หลังได้รวมกลุ่มในหมู่บ้าน นำกล้วยพะตะบอง หรือกล้วยหอมในพื้นที่ นำมาแปรรูป โดยจะใช้กล้วยดิบที่แก่ได้ที่ มาแกะเปลือกออกแล้วแช่น้ำให้ยางออก เพื่อไม่ให้กล้วยดำคล้ำ นำมาสไลด์ และทำการทอดกรอบ

จากนั้นก็จะนำมาเคลือบน้ำตาล ทำเป็นกล้วยกรอบ ส่วนกล้วยเบรคแตกจะใช้กล้วยน้ำว้าที่กำลังห่าม เพราะเริ่มมีรสหวาน เวลาทอดจะไม่ปรุงอะไรทั้งนั้น เพราะมีความอร่อยหวานในตัว ซึ่งหากใครทานแล้วมันอร่อยติดปากจนไม่ยอมหยุด จึงเป็นที่มาของกล้วยเบรคแตก ซึ่งในแต่ละวันจะขายดีมากทำแทบไม่ทันจำหน่าย สามารถทานได้ทุกวัยมีประโยชน์

ส่วนกล้วยกรอบพะตะบอง จะนำเอากล้วยดิบที่ปลอกเปลือกแล้วมาฝานลงทอดในหม้อน้ำมันที่เดือดพอได้ที่ และจะทอดในน้ำปาร์มเท่านั้น การทอดจะทอดสองครั้ง ครั้งแรกจะทอดให้พอสุก จากนั้นจะนำออกมาผึ่งให้เย็นและนำมาทอดอีกรอบมันจะกรอบจากนั้นก็จะปรุงรส มีหวานกับเค็ม รสหวานโรยน้ำตาลพอเหมาะ ส่วนรสเค็ม ก็นำเกลือระเอียดโรย จากนั้นพักให้เย็นจึงจะสามารถแพ็คได้

ทั้งนี้ จะแพคใส่ถุงขายส่งราคาถุงล่ะ 20 บาท ขายปลีกถุงล่ะ25 บาท ทำส่งตามร้านขายของฝาก และร้าน ตลาดทั่วไป หรือส่งตามที่ลูกค้าต่างจังหวัด สามารถสร้างรายได้ เดือนล่ะ 4-5 หมื่น และในบางครั้งบางครั้งก็เอามาคุกกับผงปาริก้า ผงหวาน และรสอื่นๆ ตามใจชอบขายเป็นกระปุก ๆล่ะ20.- เด็กๆ ชอบทานกัน เพราะกล้วยกรอบปลอดภัยกว่าขนมกรุบกรอบบางชนิด ที่วางขายทั่วไปและยังมีประโยชน์อีกด้วย


เรื่องโดย ปัณญวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์