ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ข่าวดังในอดีต! สลด "สตีฟ เออร์วิน" นักล่าจระเข้ชื่อดังโดนหางปลากระเบนแทงทะลุหัวใจดับ

4.85K 364
ข่าวดังในอดีต! สลด สตีฟ เออร์วิน  นักล่าจระเข้ชื่อดังโดนหางปลากระเบนแทงทะลุหัวใจดับ

ฉากสุดท้ายในชีวิตของ "สตีฟ เออร์วิน" ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์ป่าชาวออสเตรเลีย ที่คนซึ่งรักสารคดีจะรู้จักเขาดี.....น่าจะเป็นฉากที่ดีที่สุดของสารคดีชีวิต!!

นั่นเพราะมันคือ ความสะเทือนใจ ความโหดร้าย เจ็บปวด จากทั้งความกลัว ความตื่นตระหนกของสัตว์เดรัจฉานตัวหนึ่งที่เพื่อให้หลุดพ้นไปจากตรงนั้น มันจึงไม่ปรานีปราศรัยกับร่างกายของมนุษย์คนหนึ่งที่อยู่ตรงหน้า

ใช่แล้วนี่คือเรื่องราวของ สตีฟ เออร์วิน ซึ่งวันนี้เมื่อ12ปีก่อน หรือตรงกับวันที่ 4 ก.ย. 2549 คือวันที่ เออร์วิน ในวัยเพียง 44 ปีได้จบชีวิตลง ขณะดำน้ำที่แนวปะการังแบ็ตรีฟ ใกล้ ๆ พอร์ตดักลาส รัฐควีนส์แลนด์ เพื่อถ่ายทำสารคดีชุด โอเชียนส์เดดลีเอสต์ (Ocean's Deadliest)จนไปเจอเข้ากับปลากระเบนธงขนาดลำตัวกว้าง 8 ฟุต และมันก็ได้ใช้เงี่ยงแทงเข้าที่ร่างของเออร์วินนับครั้งไม่ถ้วน รวมถึงหัวใจ จนเสียชีวิตในที่สุด

หลายคนพูดว่า นักสัตววิทยาคนนี้ คือจิตวิญญาณแห่งออสเตรเลีย เขาเป็นคนทำงานตัวจริงที่ต้องถ่ายทำแบบถึงลูกถึงคน เขาจะต้องเข้าหาสัตว์ด้วยหลักการว่า "สัตว์ทุกคนคือเพื่อนของเรา" และตลอดมา เขาสร้างสิ่งอัศจรรย์โดยการเข้าหาสัตว์อันตรายและทำให้มันดูเชื่อง เป็นมิตรได้เสมอ นี่จึงทำให้เออร์วิน เป็นหนึ่งในบุคคลที่พิเศษอย่างที่หาตัวจับยาก

เครดิตhttp://www.abc.net.au/news/2016-09-03/steve-irwin-crocodile-hunter-in-his-own-words/7674178

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างบนโลก ล้วนมีข้อยกเว้น เพราะที่สุด ในวันที่ทุกคนอยากภาวนาให้มันเหมือนกับวันอื่นๆ มันกลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะ วันนั้นเออร์วิน แม้จะทำงานของเขาไปตามปกติ แต่โชคร้ายที่อากาศในวันนั้นไม่สู้ดีนัก เขาจึงตัดสินใจถ่ายทำในน้ำตื้นให้รายการโทรทัศน์ของบินดี ลูกสาวของเขาเอง ซึ่งทำรายการ บินดีเดอะจังเกิลเกิร์ล ทางโทรทัศน์เช่นเดียวกัน

เวลานั้น เออร์วิน ได้เข้าใกล้ปลากระเบนธงขนาดลำตัวกว้าง 8 ฟุตในน้ำลึกระดับอกจากข้างหลังเพื่อถ่ายทำขณะที่มันกำลังว่ายน้ำออกไป โดยมีข้อมูลอ้างพยานเพียงคนเดียวกล่าวว่า ปลาดังกล่าวโจมตีเออร์วินราวกับปลาฉลาม มันใช้เงี่ยงแทงร่างเออร์วินหลายร้อยครั้ง โดนตอนแรก ขณะที่เออร์วิน ยังมีสติ เขาเชื่อว่าตนเองนั้นปอดทะลุ!!

แต่มันเลวร้ายกว่านั้นมาก เพราะเงี่ยงปลาได้แทงเข้าที่หัวใจ ส่งผลให้เขาเลือดออกมากเกินไป มากไปกว่านั้นที่เงี่ยงปลากระเบน ยังมีต่อมพิษที่ร้ายแรงจนเมื่อคนงานสามารถช่วยนำเออร์วินขึ้นเรือมาได้ และช่วยผายปอด กระทั่งรีบพาเขาขึ้นฝั่ง แต่ทุกอย่างก็สายเกินไปแล้ว หน่วยแพทย์กล่าวว่าเขาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำหรับพฤติกรรมของปลากระเบน ที่กระทำการดังกล่าว ก็เพื่อเป็นการป้องกันตัวจากการถูกล้อมเท่านั้นเอง แต่สำหรับความสูญเสียที่เกิดขึ้น นับว่ามหาศาลสำหรับผู้คน

โดยเฉพาะกับครอบครัวของเขา ซึ่งประกอบไปด้วย ภรรยาชาวอเมริกันคู่ทุกข์คู่ยาก"ทอร์รี่ เออร์วิน" บุตรอีกสองคนคือ บินดี้ เออร์วิน 7 ขวบ และ โรเบิร์ต เออร์วิน 2 ขวบ

เครดิตhttp://www.abc.net.au/news/2016-09-03/steve-irwin-crocodile-hunter-in-his-own-words/7674178

พวกเขาเจ็บปวดจนมิอาจทนดูสำเนาของวิดีโอชุดซึ่งถ่ายทำช่วงเวลาตลอดที่ปลากระเบนพิฆาตตัวนั้นได้โจมตีหัวหน้าครอบครัวของพวกเขา ว่ากันว่า ทางครอบครัวได้ขอให้มีการลบทำลายสำเนาทั้งหมดนั้นไป

แต่ในส่วนของงานสารคดีรายการโอเชียนส์เดดลีเอสต์ ก็ยังคงเดินหน้าต่อไปจนเสร็จครบสมบูรณ์ เพราะ The Show must go on กระทั่งได้ออกอากาศในสหรัฐฯในช่องดิสคัฟเวอรี่ แชนแนล่ ช่วงวันที่ 21 .. 2550 สารคดีดังกล่าวถ่ายทำเสร็จด้วยฉากที่ถ่ายทำเพิ่มในหลายสัปดาห์หลังเกิดเหตุ แต่ไม่ได้กล่าวถึงการเสียชีวิตของเออร์วินแต่อย่างใด

สำหรับ ประวัติของ สตีเฟน โรเบิร์ต "สตีฟ" เออร์วิน นั้น เขาเกิดเมื่อ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2505ชื่อที่ผู้คนเรียกขาน คือ "นักล่าจระเข้"

แต่เออร์วิน เรียกได้ว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์ป่าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะในขณะที่เขาเป็นเสมือนคนดังทางโทรทัศน์ที่มารายการสารคดีดังๆ มากมาย เขายังเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติตัวยง

สำหรับรายการที่ส่งผลให้เออร์วินมีชื่อเสียงทั่วโลก คือ รายการโทรทัศน์ เดอะคร็อกโคไดล์ฮันเตอร์ (The Crocodile Hunter) สารคดีสัตว์ที่ออกอากาศทั่วโลก ซึ่งจัดรายการร่วมกับภรรยาของเขาเอง หรือที่โด่งดังมากๆ ก็ทางDiscovery Channel และ รายการ Animal Planet มีคนรู้จักและติดตามรายการของเขาทั่วโลก

นอกจากนี้ เขาและภรรยา ยังเป็นเจ้าของสวนสัตว์ออสเตรเลียซู ก่อตั้งโดยพ่อแม่ของเออร์วินในเบียร์วาห์ ประมาณ 80 กิโลเมตร (50 ไมล์) ทางเหนือของบริสเบน เมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์

แต่แล้ว เออร์วินก็ได้เสียชีวิตในวันที่ 4 ก.ย. 2549 หลังจากถูกเงี่ยงปลากระเบนธงแทงหน้าอกขณะถ่ายทำสารคดีชุด โอเชียนส์เดดลีเอสต์ (Ocean's Deadliest) สมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติซีเชปเพิร์ด (Sea Shepherd Conservation Society) ตั้งชื่อเรือ เอ็มวาย สตีฟ เออร์วิน (MY Steve Irwin) เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

อย่างไรก็ดี แม้เออร์วินจะจากไป แต่เลือดแห่งพงไพรยังคงสูบฉีดอยู่ในตัวของทายาทของเขา เพราะในส่วนของ บินดี้ และ โรเบิร์ตลูกสาว และลูกชายคนเดียวของเขาสตีฟเรียกว่าลูกไม้หล่นใต้ต้นสุดๆ!

โดยทั้งคู่ หลังจากที่เริ่มปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ของบิดา มาตั้งแต่ยังเล็กๆ เวลานี้ฝ่ายพี่สาวนั้น เวลานี้อายุ 19 เธอได้เข้าทำงานกับสวนสัตว์ Australia Zoo ซึ่งเป็นงานที่เธอรัก

โดยเฉพาะกับบุตรชายแล้ว โรเบิร์ต เออร์วิน ปัจุจบันอายุ 14 ปี เขาเคยปรากฏตัวในรายโทรทัศน์ จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม เพราะเขาได้พาเอาสัตว์ที่ทั้งอันตรายและน่ารักมาโชว์ในรายการ หลายคนเห็นลีลาแล้วอดคิดถึงพ่อของเขาไม่ได้

อนึ่ง สำหรับ ปลากระเบนซึ่งคร่าชีวิต สตีฟ เออร์วินนั้น เป็นปลากระเบนมีลำตัวแบนครีบอกขนาดใหญ่แผ่ออกข้างตัว ทำให้เห็นลำตัวเป็นแผ่นรูปร่างเกือบกลมคล้ายว่าวหรือจาน ส่วนหางเรียวคล้ายแส้แยกออกจากลำตัวเห็นชัดเจนมีหนามแหลมบริเวณโคนหางด้านบน ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันในแต่ละชนิด

โดยหนามเป็นแท่งแบน ยาว ปลายแหลม ขอบทั้งสองข้างมีรอยหยักเป็นฟันเลื่อย, ด้านบนมีร่องจากโคนถึงปลาย กลุ่มเซลล์สร้างพิษหรือต่อมพิษ (venom gland) อยู่ใต้ผิวชั้นนอก (epidermis) ปลากระเบนที่มีพิษรุนแรงในน่านน้ำไทยได้แก่วงศ์ปลากระเบนธง (Family Trygonidae) สกุล Dasyatis และ Pteroplatea และวงศ์กระเบนนก (Family Myliobatidae)สกุล Aetobatus.

ภาพจาก http://www.chatacheevit.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539369433/////

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

วิกิพีเดีย

IG :Bindisueirwin

http://www.chatacheevit.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539369433


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend