ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

มิตรภาพต่างสายพันธุ์! แม่สุนัขให้นมลูกเสือ-สิงโต-ไฮยีน่า ที่โดนทิ้งในสวนสัตว์จีน

2.49K 191
มิตรภาพต่างสายพันธุ์! แม่สุนัขให้นมลูกเสือ-สิงโต-ไฮยีน่า ที่โดนทิ้งในสวนสัตว์จีน

แม่สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ไร้ชื่อตัวนี้ ดูแลลูกสัตว์ต่างกันถึงสามสปีชี่ส์ด้วยสัญชาติญาณความเป็นแม่ที่น่าชื่นชม ในสวนสัตว์แห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน

ที่นับว่าแปลกคือสัตว์ที่ต่างกันถึงสี่สปีชีส์สามารถอยู่ร่วมและเลี้ยงดูกันได้อย่างเป็นมิตรในทึ่คุมขังเดียวกัน ซึ่งรวมถึงลูกสุนัขของเจ้าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ตัวนี้ ซึ่งก็ยังไม่หย่านมแม่ 

ขณะนี้่เจ้าลูกสัตว์ทั้งหลายมีอายุรวมราว 2 เดือน และสัตวฺทั้งหมดในกรงนี้จะถูกจับแยกย้ายกันหลังจากที่มันโตแล้ว เว้นแต่ว่ามันยังเป็นมิตรกันอยู่

คนดูแลสัตว์กล่าวว่า เริ่มแรกทีเดียวเจ้าลูกเสือตัวนี้ เป็นผู้เริ่มมาดูดนมจากแม่สุนัขก่อน หลังจากที่แม่ของมันเองไม่ยอมให้นมลูก ก่อนที่เจ้าลูกสิงโตและลูกหมาไฮยีน่าตามมาขอดูดนมแม่สุนัขด้วย

ลูกเสือตัวนี้เป็นพันธุ์ไซบีเรีย ส่วนลูกสิงโตเป็นพันธุ์แอฟริกัน และลูกหมาไฮยีน่าเป็นพันธุ์ลายจุด ซึ่งมีความดุร้ายและความเป็นนักล่าสูงมากที่สุดในบรรดาหมาพันธุ์ไฮยีน่า

สวนสัตว์ในกรุงปักกิ่งแห่งนี้เคยมีสุนัข เสือและสิงโตอยู่ร่วมกันมาแล้ว แต่ไม่ใช่ลักษณะที่ตัวเป็นแม่เลี้ยงดูลูกต่างสายพันธุ์และอยู่ร่วมกันด้วยจำนวนที่มากเท่ากรณีนี้

+++


เรื่องโดย metro.co.uk | ภาพโดย Reuters
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์