ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

รัฐบาลชวนผู้เชี่ยวชาญเอกชน 10 สาขาอาชีพร่วมเป็น "ครูพิเศษ" ผลิตคนป้อน "อีอีซี"

3.94K 64
รัฐบาลชวนผู้เชี่ยวชาญเอกชน 10 สาขาอาชีพร่วมเป็น ครูพิเศษ ผลิตคนป้อน อีอีซี

"รัฐบาล" ชวน บุคลากรภาคเอกชน ผู้เชี่ยวชาญ 10 สาขาอาชีพ ร่วมเป็น "ครูพิเศษ" ผลิตคนป้อน "อีอีซี" หวัง เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันประเทศ "นายก" ย้ำ ผู้เรียนยุคใหม่ ควรคำนึงสาขาที่เรียนให้สอดคล้องความต้องการตลาด

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. แนะนำกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รวบรวมครูพิเศษ โดยบูรณาการภารกิจผลิตกำลังคนให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ด้วยการนำร่องในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC

ทั้งนี้ นายกฯ เน้นย้ำว่า ที่ผ่านมาสถานศึกษาหลายแห่งทั้งในระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา เริ่มสร้างความร่วมมือกับสถานประกอบการแล้วหลายแห่ง เพื่อผลิตบัณฑิตให้ตรงกับความต้องการแล้ว แต่ยังมีลักษณะต่างคนต่างทำ 

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า โดยจากนี้จะให้หน่วยงานรัฐบันทึกข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญในรูปแบบของ Big Data ทั้งในด้านวิชาการและทักษะฝีมือในสาขาอาชีพต่าง ๆ เพื่อเป็นฐานข้อมูลกลางให้สถานศึกษาทั่วประเทศสามารถเข้าถึงบุคคลเหล่านี้ในฐานะครูพิเศษได้อย่างทั่วถึง โดยตั้งเป้าหมายให้ได้ 500 คน ภายในปีนี้

ดังนั้น รัฐบาลจึงขอเชิญชวนบุคลากรในภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญใน 10 สาขา อุตสาหกรรมเป้าหมาย และสาขาวิชาชีพอื่น ที่จำเป็นต่อการพัฒนาพื้นที่ EEC ร่วมกันเข้ามาเป็นครูพิเศษ เพื่อร่วมกันผลิตกำลังคนที่มีคุณภาพเข้าสู่สถานประกอบการ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

"นายกฯ กล่าวว่า ผู้เรียนยุคใหม่ควรคำนึงถึงการเลือกสาขาวิชาเรียนที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะสาขาที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายหลักของประเทศ เพื่อให้มีงานทำและมีรายได้ที่มั่นคง และยังช่วยสนับสนุนการพัฒนาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย https://www.eeco.or.th www.thailand-business-news.com http://thailand.prd.go.th
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์