ถกปัญหาราคายางตกต่ำที่นครศรีฯ จ่อยื่นนายกฯ ช่วยสั่งการ (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)

กลุ่มแกนนำครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้จาก 6 จังหวัดประกอบด้วย จ.นครศรีธรรมราช, ตรัง, พัทลุง, กระบี่ สงขลา และ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รวมตัวกันเพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับปัญหาราคายางพาราตกต่ำอย่างหนักในระยะนี้

นายประทบ สุขสนาน รองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากปัญหาราคายางที่ผิดปกติ ไม่อยากจะพูดคำว่าตกต่ำ สาเหตุมาจากหลายด้าน เรามองว่าสาเหตุหลักคือการบริหารงานของผู้บริหารที่ทางเครือข่ายได้ติดตามและประเมินการทำงานของท่านที่ได้พบปะครั้งล่าสุดพบว่าการปฏิบัติสวนทางกัน จากราคายางแผ่นรมควันราคาเกือบ 52 บาท น้ำยางสดเกือบ 50 บาท วันนี้อยู่ที่ 42-43 บาท และ 38-39 บาท

ถกปัญหาราคายางตกต่ำที่นครศรีฯ จ่อยื่นนายกฯ ช่วยสั่งการ (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)น้ำยางสดเป็นปัญหาที่ชาวบ้านระดับรากหญ้าเดือดร้อน ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการบริหารงานของผู้บริหาร เกษตรกรจะรวมตัวกันยื่นหนังสือให้ประธานบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยพลเอกฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ที่จังหวัดพัทลุง ในวันที่ 3 กันยายน 2561 นี้ หลังจากนั้นจะยื่นให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ถกปัญหาราคายางตกต่ำที่นครศรีฯ จ่อยื่นนายกฯ ช่วยสั่งการ (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)แกนนำรายนี้กล่าวด้วยว่าหากยังไม่ได้รับการแก้ไขจากสองท่านนี้ เราจะขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพราะจะเกี่ยวข้องกับทุกเรื่องที่ทางรัฐบาลให้นโยบายมา และ กยท.กำกับดูแลไม่ว่าจะเป็นโครงการที่เกษตรกรรออยู่คือการใช้ยางจากภาครัฐ แต่การปฏิบัติมันสวนทางกัน ข้อสรุปของปัญหานี้คือการเร่งโครงการใช้ยางภาครัฐ สนับสนุนหน่วยธุระกิจการยางเข้ากลับมาดูแลตลาดโดยด่วน สร้างโรงงานล้อยางที่ใช้งบจากส่วนกลาง เปิดตลาดไทยค่อม ประมูล 2 รอบ คือรอบเช้ารอบบ่าย ตลาดกลางบริหารน้ำหนักเองหรือบริษัทคู่ค้า เชื่อมต่อยัง สถาบันและเกษตรกร นอกจากนนี้ยังมีเรื่องที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ หรือบัตรสีชมพูเข้าถึงสิทธิในมาตรา 43(2-6) ด้วย

ถกปัญหาราคายางตกต่ำที่นครศรีฯ จ่อยื่นนายกฯ ช่วยสั่งการ (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)ที่สำคัญคือเรื่องปุ๋ย รับปุ๋ยโดยวิธีโอนสิทธิ์ ผ่านการประมูลหรือให้สถาบันเกษตรกรจัดหา โดยมีกติกา เช่นเข้าร่วมโครงการจ่ายปุ๋ยกับการยางมีระเบียบรองรับ การจ่ายเงินเข้าสมุดบัญชีเจ้าของสวนยาง แต่ต้องมีเงื่อนไขกติกาเช่น ใบเสร็จที่ส่ง พสย. ต้องตามระเบียบ ตั้งคณะกรรมการในสาขาจากทุกฝ่าย สุ่มตรวจ การออกหนังสือสั่งยุติการประกาศ การจัดซื้อปุ่ยผ่านระบบ E-bidding การยกเลิกพร้อมมีหนังสือ ขอให้ คณะกรรมการร่าง ทีโออาร์ ในเจตนารม ข้อ 2.14 การอยู่ในระหว่างคดีความ สุดท้ายออกหนังสือให้ กรมบัญชีกลางตีความ เป็นเพราะอะไร เข้ามารับตำแหน่งสั่งหยุดทันที แล้วมีการเล่นต่อเกษตรกรรอปุ๋ย

ถกปัญหาราคายางตกต่ำที่นครศรีฯ จ่อยื่นนายกฯ ช่วยสั่งการ (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)นอกจากนี้เกษตรกรยังมีข้อสังเกตคือ การบริหารงานของรักษาการผู้ว่าการการยางเหมือนขายฝัน พูดมากกว่าทำ ไม่กล้าตัดสินใจ รวบอำนาจ ไม่กระจายอำนาจ การหยุดโรงงาน กยท. 4-6 ผลผลิตเข้าสู่บริษัทไหน ทำไมไม่ขายยาง การหยุดหน่วยธุระกิจการยางเป็นอัมภาษ ไม่ดำเนินงานตามหน้าที่ และการตั้งที่ปรึกษารักษาการ ไม่ควรมาจาก ตัวแทนบริษัท ขอแก้ไขผังเมืองที่เกี่ยวข้องกับยาง รวมทั้งการจำนำยาง และชดเชยรายได้ ซึ่งเป็นข้อสรุปโดยคร่าวๆ เพื่อจะนำไปเขียนสรุปเพื่อส่งต่อประธานคณะกรรมการการยาง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์

ถกปัญหาราคายางตกต่ำที่นครศรีฯ จ่อยื่นนายกฯ ช่วยสั่งการ (ชมคลิปเต็มด้านล่าง)ขณะที่นายมนัส บุญพัฒน์ แก้นนำเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยเรียกร้องขอให้มีการตรวจสอบการประมูลยางเมื่อ 31 สิงหาคมที่ผ่านมาโดยขอให้มีการตรวจสอบราคาแต่ละชนิด เกรดยาง-วิธีประมูล -ผู้ร่วมเข้าประมูล ในวันที่ 31 ส.ค.2561 ของตลาดกลาง สงขลา-นครฯ-สุราษฎร์ และสืบเสาะดูว่ามีคนกลุ่มไหนบ้างที่เกี่ยวข้องทั้งเบื้องหน้า-เบื้องหลังไล่เรียงตรวจสอบรายชื่อบ.ที่ขึ้นทะเบียนเพื่อประสงค์เข้าประมูลยางในตลาดกลางทุกๆราย ว่าเคยมีเจตนาเข้าประมูลจริง หรือเป็นแค่เพียงพวกคอยจับไม้สั้นอย่างเดียวและขอให้ใช้อำนาจรัฐบาล คสช.เชิญบริษัทที่เจตนาประมูลให้ผิดเพี้ยน เข้าตรวจสอบอย่างชัดเจนสักครั้ง