ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แปลงผักกาดเขียวปลี เหี่ยวเฉา-ยืนต้นตายไม่ทราบสาเหตุ

2.32K 0
แปลงผักกาดเขียวปลี เหี่ยวเฉา-ยืนต้นตายไม่ทราบสาเหตุ

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอ แจ้ห่ม จังหวัดลำปาง รุดเข้าตรวจสอบแปลงผักกาดเขียวปลีผักกาดเขียวปลีที่ปลูกไว้และกำลังเติบโตเตรียมเก็บไว้จำหน่าย เหี่ยวเฉายืนต้นตายแบบไม่ทราบสาเหตุ

นายถวิล กุญชร นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ได้มอบหมายให้สิบเอกสุรชัย ต่อสู้ เจ้าพนักงานป้องกันเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง เดินทางเข้าตรวจสอบไร่ผักกาดของนายเมิน มั่นแม่น อายุ 58 ปี ชาวบ้านแจ้คอน หมู่ 6 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้าน หลังรับแจ้งจากนายเมิน ว่าผักกาดเขียวปลีที่ปลูกไว้เหี่ยวเฉาไม่ทราบสาเหตุ

จากการตรวจสอบพบว่าผัดกาดเขียวปลีที่นายเมิน ไว้บนพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ เหี่ยวเฉา บางต้นใกล้ตาย ซึ่งนายเมิน บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนที่ผักกาดเขียวปลีที่ปลูกไว้และกำลังเติบโตเตรียมเก็บไว้จำหน่ายให้กับพ่อค้าที่จะนำไปทำผักกาดดองจะเหี่ยวเฉาตนได้นำเครื่องพ่นไปพ่นยาฆ่าหญ้า จากนั้นไม่ได้ล้างทำความสะอาดแบบถี่ถ้วนก่อนจะนำเครื่องพ่นมาใช้งานในสวนผักกาดปรากฏว่าผ่านไปประมาณ 1 วัน ผักกาดที่ปลูกไว้เกิดเหี่ยวเฉาใกล้ยืนต้นตายไม่ทราบว่าสาเหตุจึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดังกล่าว

จากการสันนิษฐานคาดว่าน่าจะมาจากยาฆ่าหญ้าตกค้างในเครื่องพ่นเมื่อทำความสะอาดไม่หมดจึงตกค้าง พอนายเมิน นำมาใช้งานผักกาดจึงโดนยาทำให้เหี่ยวเฉาดังกล่าวหรืออาจจะมาจากการใช้ปุ๋ยเคมี แต่อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่เกษตรหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบหาเหตุต่อไป

นายถวิล กุญชร นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้งกล่าวว่า ในนามเทศบาลตำบลทุ่งผึ้งแจ้งเตือนเกษตรกรในพื้นที่ควรใช้ความระมัดระวังในการใช้เครื่ิองมือการเกษตรควรปฏิบัติตามขั้นตอนให้ถูกต้องควรปรึกษาเจ้าหน้าที่ฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในดารทำการเกษตรหรือแจ้งทางเทศบาลเพื่อจะได้ประสานหน่วยงานลงพื้นที่ให้ความรู้ในการทำการเกษตรที่ถูกต้องต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์