ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

รัสเซียจะสร้างศูนย์วิจัยสไตล์ Jurassic Park ปลุกชีพ"แมมมอธ"

2.35K 175
รัสเซียจะสร้างศูนย์วิจัยสไตล์ Jurassic Park ปลุกชีพแมมมอธ

รัสเซียจะสร้างศูนย์วิจัยสไตล์ Jurassic Park เพื่อโคลนแมมมอธ สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วนับหมื่นปี ทีมนักวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย กำลังวางแผนจะโคลน "แมมมอธ" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลักษณะคล้ายช้าง ที่มีชีวิตอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 25 ล้านปี และสูญพันธุ์ไปเมื่อราว 2 ล้านปีมาแล้ว โดยจะสร้างศูนย์วิจัยระดับเวิลด์คลาส มูลค่า 5.9 ล้านดอลลาร์ ที่เมืองยากุ๊ตสค์ แบบเดียวกับในหนัง Jurassic Park และใช้ DNA จากซากลูกแมมมอธที่พบในสภาพสมบูรณ์ ที่ถูกแช่แข็งมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็ง

นอกจากแมมมอธแล้ว ศูนย์วิจัยแห่งนี้ยังเก็บ DNA ของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้วอีกหลายสายพันธุ์ รวมทั้งแรดขนยาว สิงโตถ้ำยูเรเชีย และม้าดึกดำบรรพ์ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเปิดเผยแผนการนี้ เมื่อรัสเซียเป็นเจ้าภาพการประชุมด้านการลงทุนในเดือนหน้า

ห้องปฏิบัติการทดลองที่ใช้ในการโคลน จะเป็นที่ทำงานของนักวิทยาศาสตร์รัสเซียกับเกาหลีใต้ ในการปลุกชีพแมมมอธ ขณะที่ 80% ของตัวอย่างสัตว์ดึกดำบรรพ์สมัยไพลสโตซีน กับสมัยโฮโลซีน ล้วนถูกพบที่ยากุ๊ตสค์ โดยซากสัตว์เหล่านี้ถูกฝังอยู่ใต้ชั้นดินหรือหินที่อยู่ในเขตหนาวจัดอุณหภูมิต่ำติดลบ ที่เรียกว่า เพอร์มาฟรอสต์ มานานหลายหมื่นปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งความหวังว่า DNA จากซากสัตว์เหล่านี้ จะทำให้เข้าใจสภาพทางชีววิทยาของพวกมันได้ดีขึ้น ซึ่งแมมมอธ ที่เชื่อว่ามีน้ำหนักตัวมากถึง 6 พันก.ก. เคยมีชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์ยุคหินเก่า ที่ล่ามันเพื่อเอาเนื้อมากิน เอากระดูกกับงามาทำอาวุธ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Youtube : National Geographic , RT
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์