ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

แสนรู้จริง! โลมาจากสวนน้ำสอนเพื่อนใช้หางเดินแบบมนุษย์เคยสอน หลังถูกปล่อยคืนธรรมชาติ

1.16K 1
แสนรู้จริง! โลมาจากสวนน้ำสอนเพื่อนใช้หางเดินแบบมนุษย์เคยสอน หลังถูกปล่อยคืนธรรมชาติ

มีคลิปวิดีโอเป็นหลักฐานบ่งชึ้ได้ว่า โลมาที่เคยเดินบนหางได้เพราะถูกสอนโดยมนุษย์ขณะที่อยู่ในสวนน้ำ ได้ไปสอนให้เพื่อนโลมาหัดทำตามแบบ หลังจากถูกปล่อยคืนธรรมชาติ

นักวิจัยที่ติดตามผลงานการสอนกับเองของธรรมชาติได้ยืนยันว่าพวกมีหลักฐานว่า "บิลลี่" โลมาตัวเมีย ได้ไปสอนโลมาอีกเก้าตัว ให้หัดเดินบนหางแบบถอยหลัง ซึ่งเป็นหนแรกที่มีหลักฐานว่า โลมามีความฉลาดในระดับที่จะสอนสิ่งที่เรียนรู้จากมนุษย์ให้พวกเดียวกันได้เอง จากรายงานข่าว

บิลลี่ถูกจับมาจากห้วยน้ำในออสเตรเลียซึ่งมีมลภาวะเป็นพิษเมื่อ ค.ศ.1988 และถูกนำมาเลี้ยงและฝึกสอนในสวนน้ำแห่งหนึ่งก่อนจะถูกปล่อยคืนธรรมชาติเมื่อ ค.ศ.2011 โดยถูกติดตามพฤติกรรม และนักวิจัยพบว่าต่อจากนั้นมันเริ่มสอนให้เพื่อนโลมาหัดเดินถอยหลังบนน้ำ จำนวนรวม 9 ตัวให้ทำอย่างเดียวกันได้สำเร็จ

จนเมื่อหลายปีต่อมา นักวิจัยพบว่าโลมากลุ่มนี้มีจำนวนเหลือเพียง 2 ตัวที่ยังเล่นสนุกโดยการเดินบนน้ำถอยหลัง ซึ่งทักษะที่หายไปนี้ ไม่ได้เป็นภัยแต่ตัวโลมาเอง สำหรับตัวที่เคยเรียนรู้และทำตามได้

แต่นักวิจัยแสดงความกังวลว่าทักษะการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งจากมนุษย์หรือสัตว์อื่นรวมทั้งพวกโลมาด้วยกันเอง ควรจะยังมีอยู่ในโลมากลุ่มแรกนี้ เพื่อที่มันจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในอนาคตในยุคโลกร้อนได้ต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ในการเอาชีวิตรอดของมันเองในระยะยาว

+++


เรื่องโดย metro.co.uk | ภาพโดย Whale and Dolphin Conservation
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์