ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

เมืองไทยปลอดภัยไหม? ปู่เกาหลีใต้ถูกตัดแขนเพราะเน่ากะทันหันหลังกินซูชิเป็นพิษ

6.50K 130
เมืองไทยปลอดภัยไหม? ปู่เกาหลีใต้ถูกตัดแขนเพราะเน่ากะทันหันหลังกินซูชิเป็นพิษ

ชายเกาหลีใต้วัย 71 ต้องถูกตัดมือซ้ายและท่อนแขนด้านล่างภายใน 12 ชั่วโมงเพื่อรักษาชีวิตภายหลังที่เกิดพุพองและเน่าเฟะเกินเยียวยาด้วยสาเหตุอหิวาต์เทียม (Vibriosis) หลังจากไปที่กินซูชิดิบและคาดว่าจะจะได้รับเชื้อโรคแบบกัดกินเนื้อเข้าไป

แพทย์ผู้รักษาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตัดมือซ้ายของเขาทิ้งไป เนื่องจากเกิดอาการพุพองขนาดใหญ่ขนาดความกว้าง 3.5 ซ.ม.และยาว 4.5 ซ.ม. พร้อมกับเจ็บปวดอย่างมาก ขณะที่มือเริ่มมีอาการเน่าเฟะ หลังจากที่เขาทนเจ็บปวดอยู่ 2 วัน โดยเริ่มอาการผิดปกติหนแรกคือภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากที่บริโภคอาหารทะเลแบบดิบๆ ในชุดซูชิที่ไปทานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง

แพทย์ต้องตัดมือซ้ายจนมาถึงท่อนแขนด้านล่างหลังจากพยายามรักษาอยู่ 26 วันด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อทางสายเลือดแต่ไม่สำเร็จในที่สุด โดยที่ชายคนนี้เริ่มฟื้นตัวจากการถูกตัดแขน และออกจากโรงพยาบาลได้ในที่สุด

สาเหตุที่ทำให้เกิดการพุพองและเน่ามาจากเชื้อโรคที่กัดกินเนื้อ (flesh-eating bug) ไม่ทราบชนิดที่อาศัยอยู่ในตัวปลาและยังมีชีวิตอยู่ผ่านการบริโภคเแบบดิบๆ หรืออีกสาเหตุคือบุคคลได้สัมผัสเชื้อโรคแบบที่ว่านี้ ผ่านบาดแผลสด และไม่ได้ล้างแผลให้ถูกวิธี

บุุคคลที่สุขภาพดีโดยทั่วไปที่ผู้สัมผ้สเชื้อโรคกินเนื้อ อาจมีอาการพุพองแต่สามารถหายได้ในเร็ววันหากมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ส่วนบุคคลที่เป็นเบาหวานหรือภูมิต้านทานไม่แข็งแรงอาจมีบาดแผลที่เน่าพุพองหรือเสียชีวิตได้


เรื่องโดย metro.co.uk | ภาพโดย The New England Journal of Medicine
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์