ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ตำรวจรับ....เพิ่มค่าปรับใบขับขี่ถึงทางตันเล็งทำ "ใบสั่ง" ให้ศักดิ์สิทธิ์

2.10K 309
ตำรวจรับ....เพิ่มค่าปรับใบขับขี่ถึงทางตันเล็งทำ ใบสั่ง ให้ศักดิ์สิทธิ์

หลังจากที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมณตรี ไม่เห็นด้วยเรื่องการเพิ่มค่าปรับคนที่ไม่พกใบขับขี่ ล่าสุดทางตำรวจยอมรับว่า การเพิ่มค่าปรับใบขับขี่ถึงทางตัน พร้อมหาแนวทางใหม่ทำให้คนเคารพกฎหมาย และ ทำ "ใบสั่ง"ให้ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มอัตราโทษในข้อหาไม่มีและไม่พกพาใบอนุญาตขับขี่ ในอัตราสูงสุดถึง 50,000 บาท ว่า ทางกรมการขนส่งทางบกออกมาระบุตั้งแต่ต้นแล้วว่าร่างกฎหมายที่มีการเพิ่มอัตราโทษนี้ สามารถแก้ไขทบทวนได้ และจากนี้ก็ต้องทบทวน เมื่อเสนอแก้ไขกฎหมายไปแล้วฝ่ายบริหาร อย่างรัฐบาล มีความเห็นว่าไม่เหมาะสมก็ต้องฟังและทบทวน เพราะความเห็นกฎหมายสามารถมองได้หลายมุม เมื่อฝ่ายบริหารเห็นว่ายังไม่เหมาะก็ต้องหยุด แนวทางการเพิ่มโทษข้อหาเกี่ยวกับการมีและพกพาใบขับขี่ ถือว่าทางตันแล้ว ต้องหาแนวทางใหม่

เมื่อถามว่าก่อนเสนอแก้กฎหมายคณะทำงานร่วมคณะกรรมการความปลอดภัยบนท้องถนน ได้ศึกษามาอย่างดีแล้ว แต่เมื่อถูกเบรกจากนายกฯเสียกำลังใจหรือไม่ พล.ต.ต.เอกรักษ์ กล่าวว่า ไม่ถือว่าเป็นการเสียกำลังใจแต่อย่างใด จากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติ โดยคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจรฯ จะดำเนินการใน 2 ส่วน คือ 1. ดำเนินการอำนวยความสะดวกบรรเทาปัญหาจราจรจากกรณีการสร้างทางรถไฟฟ้าสายต่างๆ 2.คณะกรรมการด้านกฎหมายจะต้องไปศึกษาหาวิธีอื่น เพื่อทำให้กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน มีสภาพบังคับใช้ที่เข้มแข็งขึ้น ประชาชนเคารพกฎหมายเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

"จุดประสงค์ของการเพิ่มโทษเรามองว่าจะช่วยให้ประชาชนเกรงกลัวกฎหมาย ขับขี่อย่างปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เมื่อแนวทางเพิ่มโทษ ปรับขึ้นค่าปรับไม่ใช่คำตอบแล้ว ก็ต้องหาแนวทางใหม่ กลับไปทบทวนว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎหมาย ทำอย่างไรให้ใบสั่งจราจรของตำรวจศักดิ์สิทธิ์ประชาชนเคารพกฎหมาย เพื่อลดอุบัติเหตุการสูญเสียบนท้องถนน" คณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจร ตร. กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์