ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" โวย Google ล็อกผลค้นหาให้เจอแต่ข่าวลบ

1.73K 210

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วิจารณ์กูเกิ้ลมีอคติทางการเมือง โดยล็อกผลสืบค้นข้อมูลให้เจอแต่ข่าวลบของเขา และยังเตือนทั้งกูเกิ้ล เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ให้ระวังตัวให้ดี

หลังจากทรัมป์มองสื่อหลักในประเทศเป็นศัตรู และกล่าวหาว่าบางสำนักนำเสนอข่าวลวงแล้ว ล่าสุดเขาแสดงความไม่พอใจต่อกูเกิ้ล เวบไซต์สืบค้นข้อมูลรายใหญ่สุดของโลก โดยทวีตว่า "ผลการค้นหาข่าวทรัมป์ในกูเกิ้ล มีแต่รายงานและความเห็นของสื่อที่เสนอข่าวลวง หรือเรียกได้ว่า พวกเขาบิดเบือนเรื่องผมและคนอื่นๆ เพื่อให้เรื่องและข่าวเกือบทั้งหมดที่ปรากฏเป็นเรื่องไม่ดี ข่าวลวงซีเอ็นเอ็นเด่นสุดเลย รีพับลิกัน อนุรักษ์นิยม และสื่อเป็นกลางถูกปิดกั้น ผิดกฎหมายไหม?

นอกจากนี้ทวีตของทรัมป์ระบุอีกว่า "ผลการค้นหาข่าวเกี่ยวกับทรัมป์ 96% มาจากสื่อซ้ายระดับชาติ น่าอันตรายมาก กูเกิ้ลและบริษัทอื่นปิดกั้นเสียงฝ่ายอนุรักษ์นิยม และซ่อนข้อมูลและข่าวดีๆไว้ พวกเขาควบคุมทั้งสิ่งที่เราเห็นและไม่เห็น นี่เป็นสถานการณ์อันตรายที่ต้องแก้ไข"

แต่กูเกิ้ลออกมาปฏิเสธทันทีว่า เสิร์จเอ็นจิ้นแห่งนี้ไม่ได้ถูกใช้แบบมีวาระการเมืองซ่อนเร้น ผลค้นหาที่ปรากฎไม่ได้โน้มเอียงไปทางอุดมการณ์ทางการเมืองใด บริษัทปรับปรุงการค้นหาของกูเกิ้ลอย่างต่อเนื่องโดยไม่เคยจัดลำดับค้นหาเพื่อปั่นกระแสการเมือง

ขณะที่ทรัมป์ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เขาคิดว่ากูเกิ้ลกำลังเอาเปรียบคนจำนวนมาก และเตือนไปยังบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่รายอื่น อย่าง เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ว่าให้ระมัดระวัง

กูเกิ้ลและบริษัทอินเทอร์เน็ตหลายราย เผชิญข้อครหามานานเรื่องอคติในผลสืบค้นแต่นักวิเคราะห์ ระบุว่า มีหลักฐานน้อยมากที่บ่งชี้ว่ากูเกิ้ลล็อกผลค้นหาด้วยเหตุผลทางการเมือง แต่ถึงทำจริง ประธานาธิบดีก็ทำอะไรไม่ได้ ความพยายามบังคับให้เวบไซต์สืบค้นข้อมูลปรากฎแต่ข่าวดี จะเข้าข่ายละเมิดเสรีภาพแสดงความเห็น ที่ได้รับการปกป้องตามรัฐธรรมนูญ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์