ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

มวลชนขอพร ดอยสุเทพ-ครูบา คืนผืนป่าศักดิ์สิทธิ์

903 0
มวลชนขอพร ดอยสุเทพ-ครูบา คืนผืนป่าศักดิ์สิทธิ์

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ร่วมกับตัวแทนมวลชนจากภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้ กว่า 50 คน เข้าขอพรจากพระธาตุดอยสุเทพ และ ครูบาศรีวิชัย เพื่อดลบันดาลให้ได้รับชัยชนะ ผืนป่าดอยสุเทพกลับคืนมาเป็นป่าสมบูรณ์ ขณะเดียวกันได้มีการแสดงดนตรีพร้อมขับร้องเพลง ฟังประชา มีเนื้อหาให้รัฐหันมาฟังเสียงของประชาชนที่ออกมาเรียกร้อง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 25 สิงหาคม 2561 ที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เขิงดอยสุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วยตัวแทนแม่น้ำร้อยสายจากภาคเหนือ กลาง อีสาน ใต้ รวมทั้งประขาชนชาวเชียงใหม่ ประมาณ 50 คน เดินทางมาทำพิธีขอพรและพลังจากพระธาตุดอยสุเทพ และครูบาศรีวิชัย เพื่อดลบันดาลให้ได้รับชัยชนะ ขอให้ผืนป่าศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกรุกรานก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม

ก่อนเริ่มพิธีขอพรจากพระธาตุดอยสุเทพ และครูบาศรีวิชัย นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้กล่าวต้อนรับตัวแทนมวลชนที่เดินทางมาจาก ภาคเหนือ กลาง อีสานและภาคใต้ ที่แสดงถึงสัญญลักษณ์ของสายน้ำไหลมาร่วมกัน เพื่อเข้าร่วมชุมนุมแม่น้ำร้อยสาย ทวงสัญญาป่าแหว่ง ในวันที่ 26 สิงหาคม

หลังจากนั้น ได้มีการแจกเทียนสีเขียว และจุดขึ้นพร้อมกัน ขณะที่นายชัชวาล ทองดีเลิศ ประธานมูลนิธิสืบสานล้านนา เป็นผู้นำกล่าวขอพรจากพระธาตุดอยสุเทพ และครูบาศรีวิชัย เพื่อขอให้ได้รับชัยชนะ ได้พื้นที่ป่าดอยสุเทพกลับคืนมา พร้อมร่วมตั้งจิตอธิฐาน รวมพลังเป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้เพื่อปกป้องทรัพยากร ก่อนที่จะนำเทียนทั้งหมดปักรวมกันในขันขนาดใหญ่ และนำขึ้นไปวางที่บริเวณแท่นบูชาอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยพร้อมด้วยดอกไม้ที่จะใส่กรวยใบตองมาอย่างสวยงาม

เมื่อเสร็จพิธีขอพรแล้ว นายบฤงคพ วรอุไร นักดนตรีอิสระ ผู้ควบคุมและดูแลวง Nimman Street Orchestra พร้อมด้วยวง ก้องฟ้า และวงลายเมือง ซึ่งเป็นวงดนตรีในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแสดงดนตรีและขับร้องเพลง ฟังประชา ที่มีผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง เป็นผู้แต่ง ให้เพื่อใช้เฉพาะในงานชุมนุมแม่น้ำร้อยสายทวงสัญญาป่าแหว่ง เนื้อหาเพลงสะท้อนว่าให้ภาครัฐฟังเสียงของประชาชนที่ออกมาเรียกร้อง


เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์