ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

พบปืนใหญ่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์!บริเวณกลางสนามหลวง

37.37K 9.75K

คนงานปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวง ขุดระบบระบายน้ำ พบปืนใหญ่โบราณ ขนาดความยาว 3.05 เมตร ปากกระบอกปืนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เซนติเมตรพบปืนใหญ่สมัยรัชกาลที่ 2

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ส.ค. ร.ต.ท.ชโนวิทก์ สิเนหะ รอง สว.(สอบสวน)สน.ชนะสงคราม รับแจ้งพบปืนใหญ่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ บริเวณกลางสนามหลวงใกล้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดตรวจสอบพร้อมพ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่สายตรวจพร้อมประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบจุดที่พบปืนใหญ่อยู่กลางสนามหลวง มีการขุดเพื่อวางระบบระบายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวง ภายในหลุมลึกประมาณ 1.50 เมตรพบปืนใหญ่โบราณ ขนาดความยาว 3.05 เมตร ปากกระบอกปืนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เซนติเมตร ฝังอยู่ในพื้นดิน จึงทำการนำขึ้นมาก่อนเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 

พ.ต.อ.จักรกริศน์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุตอนประมาณ 16.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ขุดเจาะท่อเป็นคนขุดเจอจึงได้นำรถแบคโฮยกขึ้นมา จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร จากการตรวจสอบพบว่าเป็นปืนใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งมีความเก่าแก่มายาวนาน ซึ่งขณะนี้ ทางกรมศิลปากรได้ทำการนำปืนใหญ่ดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแล้ว โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อนก็เคยมีการขุดเจาะพบปืนใหญ่ในลักษณะเดียวกันจำนวน 3 กระบอก ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เมื่อสมัยก่อนเคยเป็นที่เก็บคลังอาวุธส่วนวังหน้ามาก่อน 

อย่างไรก็ตามในวันที่ 27 ส.ค. ทางเจ้าหน้าที่โบราณวัตถุ จากกรมศิลปากรจะเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่นี้อีกครั้ง.เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์