ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

สธ. แจง "มอสดี้แซนวิช" ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นอาหารปลอม

15.78K 2.02K
สธ. แจง มอสดี้แซนวิช ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นอาหารปลอม

25 สิงหาคม 2561 - สาธารณสุขอุบลฯ แจง กรณีแซนวิชต้องสงสัยสอดไส้หมูหยองปลอม "มอสดี้ แซนวิช" จัดเป็นอาหารปลอม ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่าย ลักลอบผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแซนวิช ไส้หมูหยองปลอม ยี่ห้อ มอสดี้ แซนวิช M.D.แซนด์วิชหมูหยอง ผู้ผลิต มอสดี้ แซนวิช 156 หมู่ 10 ม.ร่วมใจ ต.ปทุม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เลขสารบบ 34-2-00149-2-0001พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายอาหาร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับเจ้าหน้าที่ และ อสม. จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปทุมออกตรวจสอบสถานที่ผลิตตามที่แสดงในฉลาก พบว่า ปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวเป็นบ้านเช่าไม่มีการผลิตอาหารดังกล่าว ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหาร "มอสดี้ แซนวิช" จึงเป็นอาหารที่มีลักษณะตามมาตรา 27 (4)อาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องสถานที่ผลิตจึงเข้าข่ายเป็นอาหารปลอมตามมาตรา 25 (2) พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับข้อสงสัยของชาวบ้านดังที่ปรากฏในข่าวว่าแซนวิชยี่ห้อดังกล่าวสอดไส้สำลีแทนหมูหยองนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีได้ส่งตัวอย่างไปยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อตรวจหาสิ่งปลอมปนประเภทเส้นใย ซึ่งเป็นการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์โดยหาก มีการนำสำลีมาใช้ทำไส้หมูหยองจริง ผลตรวจวิเคราะห์จะพบเส้นใยของสำลี ทั้งนี้รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.สมฤกษ์ จึงสมานได้ให้ความสำคัญและติดตามดูแลกระบวนการตรวจวิเคราะห์ตั้งแต่ต้นจนสิ้นสุดกระบวนการขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจวิเคราะห์ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ยังคงมีวางจำหน่ายในท้องตลาด

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี มีข้อสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายอาหารในทุกอำเภอให้ดำเนินการตรวจสอบเฝ้าระวังร้านค้า ร้านชำ ในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบหากพบมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารปลอม "มอสดี้ แซนวิช"ให้รวบรวมนำส่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีโดยด่วนส่วนสถานที่ที่ใช้ในการลักลอบผลิต ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามค้นหาเพื่อพิจารณาลงโทษกับผู้ผลิตตามกฎหมายต่อไปด้วยและขอเรียนให้พี่น้องประชาชนตลอดจน ผู้ประกอบการผลิต และจำหน่าย ทราบว่าตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 25 (2) ผู้ใดผลิตหรือจำหน่ายซึ่งอาหารปลอมมีบทลงโทษตามมาตรา 59ต้องระวางโทษจำคุกหกเดือนถึงสิบปี และปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงหนึ่งแสนบาท"ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานีมีสถานที่ผลิตหมูหยอง รวมทั้งสิ้น 4 แห่งได้แก่ สามชัย กรุ๊ป ชมดี ก.เจริญ และร้อยใจอุบลฯซึ่งทุกแห่งได้รับอนุญาตผลิตถูกต้อง สถานที่ผลิตถูกสุขลักษณะและได้รับการตรวจประเมินได้มาตรฐานตามเกณฑ์ GMPเป็นประจำทุกปี ที่สำคัญ "เนื้อหมู"ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตมีแหล่งที่มาจากฟาร์ม/โรงฆ่าสัตว์ ที่ได้มาตรฐานจากกรมปศุสัตว์"


เรื่องโดย วิชิต มีสวัสดิ์ | ภาพโดย -
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend