ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ถ้าละคร "เมีย 2018" ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง ต้องเสียเงินเกือบล้าน??? (คลิป)

21.94K 47

"เมีย 2018" ถูกยกเป็นละครที่ใช้เพลงประกอบละครเยอะที่สุด โดยประเมินหาก "ช่องวัน 31" ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมด จะต้องเสียเงินในมูลค่าที่เรียกว่ามหาศาล ซึ่งคำนวณแล้วปาเข้าไปเกือบล้านบาท ซึ่งถือว่าเยอะมากๆในการใช้เพื่อเพลงประกอบละคร

(ชมคลิปเต็ม)เรียกว่าเป็นละครมาแรงในตอนนี้ สำหรับ"เมีย 2018"ที่ออกอากาศทางช่องวัน 31 ทุกวันจันทร์-อังคาร ซึ่งมาถึงโค้งสุดท้ายเหลือเพียง 2 ตอนสุดท้ายก่อนที่จะลาจอไปในวันอังคารที่ 28 ส.ค.นี้แล้ว ซึ่งได้มีการถ่ายฉากจบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จะถูกใจหรือโดนเผาตึก (แซว) ก็ต้องมารอลุ้นกัน

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่กำลังพูดถึงละครเรื่องนี้ในโซเชียลมีเดียคือเพลงประกอบละคร เพราะในเรื่องนี้มีการใช้เพลงมาประกอบในละครเยอะมาก มากกว่า 10 เพลง อาทิ

1. เพลง "ในฤดูที่ต่างไป (ซิลวี่-ภาวิดา)" เพลงหลักที่ใช้ประกอบละครเรื่องนี้

2. เพลง "ไม่มีเธอ ไม่ตาย (แก้ม-วิชญาณี)"

3. เพลง"วิชาตัวเบา (บอดี้สแลม)"

4. เพลง "รักแท้ดูแลไม่ได้ (โปเตโต้)"

5. เพลง "ไม่เคย (25 Hours)"

6. เพลง "ชีวิตยังคงสวยงามเสมอ (บอดี้สแลม)"

7. เพลง "ช่วงที่ดีที่สุด (บอยป๊อด)

8. เพลง "ความเงียบดังที่สุด (เกทสึโนวา)

9. เพลง "ลมเปลี่ยนทิศ (บิ๊กแอส)"

10. เพลง "ระหว่างที่รอเขา (ป๊อบ-ปองกูล feat. ธีร์ ไชยเดช)

11. เพลง "ใกล้แค่ไหนคือใกล้ (เกทสึโนวา)

12. เพลง "แพ้ทาง (ลาบานูน)

13. เพลง "ทำอะไรสักอย่าง (ป้าง-นครินทร์)

14. ฯลฯ

เชื่อว่าอีก 2 ตอนสุดท้ายยังต้องใช้เพลงอีกหลายเพลง เพราะล่าสุดเจ้าพ่อแร็พเปอร์อย่าง "กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" ก็ออกมาทวิตข้อความอยากให้ละคร "เมีย 2018" เอาเพลงของเขาไปใช้ประกอบละครเรื่องนี้บ้าง (ฮา)

แต่ที่กำลังจะพูดถึงไม่ใช่แค่การใช้เพลงประกอบละครที่เยอะมากที่สุดเท่านั้น เพราะสิ่งที่ตามมาคือ "ค่าลิขสิทธิ์เพลง" ถึงจะเป็นที่เข้าใจกันว่า "ช่อง 31" อยู่ในเครือของ "แกรมมี่ฯ" แต่การนำเพลงของค่าย "แกรมมี่ฯ" มาใช้ก็ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เช่นกัน โดยบันเทิง คมชัดลึก ได้มีการสืบว่าทาง "เอ็กแซกท์" ซึ่งเป็นค่ายผลิตละครให้กับทางช่องวัน 31 ได้ทำการจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงให้กับทางแกรมมี่เป็นรายปี โดยเป็นเงินหลักแสนบาท ซึ่งทำให้ช่องวัน 31 สามารถเอาเพลงของแกรมมี่ฯ ไปใช้ในละครได้ตามความพอใจ

แต่... แต่.... แต่... ลองมาคิดกันเล่นๆ ว่าถ้าละครเรื่อง "เมีย 2018" ไม่ได้เป็นละครของช่องวัน 31 ไม่ได้ผลิตโดยค่าย "เอ็กแซกท์" ละครเรื่องนี้จะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดที่ใช้ในละครเรื่องนี้เป็นเงินเท่าไหร่

มาลองคำนวณกันเล่นๆ ดู ค่าลิขสิทธิ์เพลงหากนำเพลงของแกรมมี่ฯ ไปใช้ในละครเรื่องหนึ่ง โดยประมาณคือ 10,000 บาทต่อเพลงต่อครั้ง ย้ำ!! ต่อครั้ง

ในละครได้นำเพลง "ในฤดูที่ต่างไป (ซิลวี่-ภาวิดา)" มาใช้เป็นเพลงหลักที่ใช้ประกอบละครเรื่องนี้ ใช้ทุกเปิดปิดละครในทุกตอน ละคร "เมีย 2018" มีทั้ง 28 ตอน ใช้เปิดปิด รวมทั้ง 56 ครั้ง (ไม่รวมเบรคในแต่ละตอนที่มี 5 เบรคด้วย) เป็นเงิน 560,000 บาท

มาต่อกันที่เพลง "ไม่มีเธอ ไม่ตาย (แก้ม-วิชญาณี)" ซึ่งอีกหนึ่งเพลงที่ใช้บ่อยในเรื่องนี้ ถ้าคิดราคาแบบคร่าวๆ ว่าใช้เพลงนี้คือตอนละครั้ง จำนวน 28 ตอน เป็นเงิน 280,000 บาท และอีก 11 เพลงที่เหลือใช้แค่อย่างละครครั้งในละครเรื่องนี้ ก็เป็นเงิน 110,000 บาท

ประเมินราคาแล้วค่าลิขสิทธิ์หากต้องจ่ายในละครเรื่องนี้หากไม่ได้เป็นของช่องวัน คือ 970,000 บาท นี่คือจำนวนที่ยังไม่รวมอีก 2 ตอนสุดท้าย ถ้ารวมอาจมีถึงหนึ่งล้านบาทกันเลยทีเดียว

โอ้ววววว แค่คิดก็กระเป๋าแฟบแล้ว

ที่มา :คมชัดลึกออนไลน์

เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์