ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

แถลงการณ์เว็บไซต์ "เนชั่นทีวี-คมชัดลึก""สื่ออย่าบิดเบือนข่าว"

2.73K 0
แถลงการณ์เว็บไซต์ เนชั่นทีวี-คมชัดลึกสื่ออย่าบิดเบือนข่าว

ตามที่ เว็บไซต์วอยซ์ทีวี ได้อ้างข้อมูลข่าวจากเว็บไซต์เนชั่นทีวี และคมชัดลึก เมื่อวันที่ 21 ส.ค. โดยพาดหัวข่าวว่า ดีเอสไอ จะสอบ 'ป๋าเปรม-พะจุณณ์' คดีฟอกเงิน?

พร้อมกับ อ้างเนื้อหาข่าวของเว็บไซต์เนชั่นทีวีและคมชัดลึก ที่ระบุว่า แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษว่ากรณีทนายความอิสระและทนายความนายพานทองแท้ ชินวัตร ผู้ต้องหาคดีฟอกเงินกรณีธนาคาร กรุงไทยปล่อยกู้ให้กลุ่มกฤษดานคร ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดีเอสไอดำเนินคดีฟอกเงินพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ซึ่งรับเช็คบริจาคจำนวน 100,000 บาท จากนายวิชัย กฤษดาธานนท์ และการรับเช็ค 200,000 บาทของ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป นายทหารคนสนิท

โดยอธิบดีดีเอสไอได้อนุมัติให้รับคดีไว้สอบสวน ส่วนพนักงานสอบสวนจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานในสำนวน

เว็บไซต์เนชั่น ทีวี และคมชัดลึก ขอยืนยันว่า การนำเสนอข่าวนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้องค์ประกอบข่าวสมบูรณ์ หลังจากที่นายพานทองแท้ ได้อ้างในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ได้ให้ทนายส่งข้อมูลหลักฐานเป็นเช็ค 2 ฉบับ ต่อคณะกรรมการดีเอสไอแล้ว จึงมอบหมายให้ผู้สื่อข่าวตรวจสอบข้อมูลตามที่นายพานทองแท้ อ้างนั้นเป็นจริงหรือไม่ และได้ข้อมูลว่า อธิบดีดีเอสไอ ได้อนุมัติให้รับคดีไว้สอบสวน ส่วนพนักงานสอบสวนจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานในสำนวน

ทั้งนี้ในทางคดีเมื่อมีผู้ร้องทุกข์แจ้งความพนักงานสอบสวนต้องรับดำเนินการ หากปฏิเสธไม่รับสอบสวน หรือหลีกเลี่ยงด้วยการสั่งยุติการสอบสวนก็จะถูกดำเนินคดีฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเสียเอง

เว็บไซต์เนชั่นทีวีและคมชัดลึก เห็นว่า การนำเสนอข่าวชิ้นนี้ ถือเป็นหนึ่งในกระบวนการตรวจสอบการทำงานของดีเอสไอ และ ไม่ปรารถนา ที่จะให้สื่อใด ๆ นำเนื้อหาข่าวมาบิดเบือนเพื่อใช้เป็นผลประโยชน์ทางการเมือง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์