ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ชลประทานพร้อม รับน้ำเข้าทุ่งบางระกำ-ทุ่งแม่ระหัน

1.54K 6
ชลประทานพร้อม รับน้ำเข้าทุ่งบางระกำ-ทุ่งแม่ระหัน

ประตูน้ำคลองบางแก้ว อ..บางระกำ จ.พิษณุโลก เร่งพร่องน้ำ เพื่อรอรับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่า ที่จะไหลมาจาก จ.แพร่ สุโขทัย ที่คาดว่าจะถึง จ.พิษณุโลก ปลายสัปดาห์นี้

ขณะที่ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่านจังหวัดพิษณุโลก เตือนเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มต่ำเหล่านี้ เมื่อเก็บเกี่ยวหมดแล้ว อย่าเสี่ยง ทำนาข้าวเพิ่มเติม ขณะนี้มีทุ่งบางระกำและทุ่งแม่ระหันในจ.พิษณุโลกที่พร้อมรับน้ำจากแม่น้ำยมในกรณีวิกฤตน้ำยมล้นตลิ่ง

วันที่ 20 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประตูน้ำคลองบางแก้ว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นประตูน้ำที่รับน้ำจากแม่น้ำยมจากภาคเหนือ ผ่านไปสู่ภาคกลาง เช้าวันนี้มีระดับน้ำที่ 38.50 ม.รทก. (เมตรจากระดับน้ำทะเลปากลาง) ระดับน้ำขึ้นจากเมื่อวานนี้ 3 เซนติเมตร และโดยทางประตูระบายน้ำบางแก้วได้เปิดประตูพร่องน้ำ จำนวน 3 บาน เพื่อพร่องน้ำมากกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากรอรับน้ำแม่น้ำยมสายเก่า มาจากภาคเหนือที่ไหล จาก จ.แพร่ จ.สุโขทัย ก่อนจะมารวมที่ อ.บางระกำ และไหลสู่ภาคกลาง จ.พิจิตร และ นครสวรรค์

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่านจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผย ว่าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามน่านได้เตรียมการรับสถานการณ์น้ำหลากแม่น้ำยม ในพื้นที่โครงการบางระกำโมเดล ปี 2561. วันที่ 20 ส.ค.61 ดังนี้ สถานการณ์เพาะปลูกข้าวนาปีในพื้นทีัโครงการบางระกำโมเดล ปี 2561 พื้นที่ 382,000 ไร่ ในเขตชลประทาน ทั้ง 3 โครงการ คือ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน,โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลายชุมพล และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานเรศวร) ปัจจุบันเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ประมาณ 90%. จะคงเหลือ อีก 10% ระหว่างเร่งเก็บเกี่ยว ซึ่งสาเหตุเก็บเกี่ยวล่าช้า เนื่องจากฝนตกชุกในพื้นที่ เกษตรกรรอเก็บเกี่ยวเพื่อไม่ให้ข้าวมีความชื้นสูง

ปัจจุบันทางสำนักชลประทานที่ 3 และโครงการส่งน้ำฯยมน่าน ได้ดำเนินการเร่งพร่องน้ำ ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. เป็นต้นมา โดยดำเนินการ ดังนี้ ในแม่น้ำยมสายหลัก ได้พร่องน้ำเพื่อรองรับน้ำหลาก ตั้งแต่ ปตร.วังสะตือ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และผันน้ำแม่น้ำยม ลงแม่น้ำน่าน ผ่านคลอง DR-2.8 และ DR-15.8 ปัจจุบัน ระดับแม่น้ำยมที่ สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ ปริมาณน้ำไหลผ่าน 207 ลบ.ม/วินาที ระดับ 3.42 ม. ยังต่ำกว่าตลิ่ง ประมาณ 2.98 ม.

ในแม่น้ำยมสายเก่า (คลองเมม-คลองบางแก้ว) ทางโครงการส่งน้ำฯยมน่าน ได้เร่งพร่องน้ำในระบบ เหนือ ปตร.หลัก ในแม่น้ำยมสายเก่า-ลงมาถึง ปตร.บางแก้ว ในระดับที่ต่ำกว่าระดับปกติ ลงอีก 1-2 ม. เพื่อเตรียมรับการผันน้ำ จาก ปตร.หาดสะพานจันทร์ จ.สุโขทัย เพื่อไม่ไห้เกิดผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ในพื้นที่ลุ่มต่ำ โครงการบางระกำโมเดล เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว มีความพร้อมรับน้ำเข้าทุ่งในกรณีวิกฤต น้ำเออล้นตลิ่ง ตามลำดับพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้แก่ ทุ่งแม่ระหัน อ.เมือง จ.พิษณุโลก และ ทุ่งบางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

สำหรับการเตรียมป้องกัน พื้นที่ ปัจจุบัน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ป้องกันในเขต ชุมชน และนำเครื่องจักร เร่งดำเนินการซ่อมแซม เชิงป้องกันในจุดเสี่ยง ทีมีผลกระทบเพื่อป้องกันคันคลองต่างๆ ในพื้นที่ และ ได้รายงานสถานการณ์ ให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด, นายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น และ เกษตรกร ให้ทราบสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะผู้ที่อาศัย หรือมีพื้นที่การเกษตร ริ่มตลิ่ง แม่น้ำยม และ แม่น้ำยมสายเก่า ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้น


เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์