ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"โคฟี่ อันนัน" อดีตเลขาฯ ยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรม

1.36K 56
โคฟี่ อันนัน อดีตเลขาฯ ยูเอ็น ถึงแก่อสัญกรรม

มูลนิธิ โคฟี่ อันนัน ประกาศว่าอดีตเลขาธิการสหประชาชาติคนที่ 7 ถึงแก่อสัญกรรมในสวิตเซอร์แลนด์ช่วงเช้าวันเสาร์ โดยระบุเขามีอาการป่วยเป็นระยะสั้นๆ โดยไม่ได้ระบุอาการ

มูลินิธิโคฟี่ อันนัน ระบุในแถลงการณ์ว่า ที่ใดก็ตามที่มีความทุกยากหรือต้องการความช่วยเหลือ เขาจะหยิบยื่นความช่วยเหลือไปให้ และทำให้ผู้คนสัมผัสได้ถึงความเห็นอกเห็นใจที่เขามีและเข้าใจหัวอกของผู้คนเหล่านั้น 

ชีวิตทั้งหมดของนายอันนัน อุทิศให้กับการทำงานในฐานะผู้บริหารองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น จนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในฐานะเลขาธิการยูเอ็นคนที่ 7 

เขาดำรงตำแหน่งสองสมัย นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2540 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2549 และต่อมา เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2544 

ในช่วงระยะเวลาของการดำรงตำแหน่ง อันนัน ได้บริหารจัดการและแก้ไขความล้มเหลว และเรื่องอื้อฉาว ภายในสหประชาชาติ ซึ่งเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่มีวามสับสนอลหม่านมากที่สุดช่วงหนึ่งนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2488

ความท้าทายต่างๆ ในระยะที่เขาเริ่มดำรงตำแหน่ง ทำให้เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับความพยายามอย่างหนักในการฟื้นคืนชื่อเสียงขององค์กรที่เสื่อเสียไป 

หลังสิ้นสุดวาระในองค์การสหประชาชาติ เขาได้ทำให้องค์การระดับโลกมีความก้าวหน้าในเชิงรุก ในการเข้าไปมีส่วนร่วมด้านการรักษาสันติภาพ และการต่อสู้กับความยากจน ด้วยการกำหนดกรอบการทำงานสำหรับแนวทางของยูเอ็นในศตวรรษที่ 21 ที่ต้องรับมือกับความโหดร้ายขนานใหญ่ และการมุ่งเน้นด้านสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา  


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์