ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

ระอุ! สหรัฐฯขู่เพิ่มคว่ำบาตรตุรกีหากไม่ปล่อยบาทหลวง

1.70K 7
ระอุ!  สหรัฐฯขู่เพิ่มคว่ำบาตรตุรกีหากไม่ปล่อยบาทหลวง

สหรัฐขู่เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรกับตุรกี หากยังไม่ยอมปล่อยตัวบาทหลวงชาวอเมริกัน ขณะที่ตุรกีขู่ตอบโต้เช่นกัน และให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนว่าจะผ่านพ้นวิกฤตค่าเงินได้

สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่มีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เข้าร่วมด้วยเมื่อวานโดยเสนอให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อตุรกี หาก ยังไม่ยอมปล่อยตัวบาทหลวง แอนดรูว์ บรันสัน ที่ถูกคุมขังตั้งแต่ปี 2559 ในข้อหาเกี่ยวข้องก่อการร้ายสืบเนื่องจากการก่อรัฐประหารล้มเหลวในปีเดียวกัน

ทรัมป์ทวีตเมื่อวานระบุว่า ตุรกีควบคุมตัวบาทหลวง ที่ตอนนี้เขาถือว่าเป็นตัวประกันผู้รักชาติผู้ยิ่งใหญ่ และสหรัฐจะไม่ยอมเสียอะไรเพื่อแลกการปล่อยตัวผู้บริสุทธิ์ แต่จะเรียกเก็บที่ตุรกี

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วสหรัฐประกาศคว่ำบาตรรัฐมนตรีตุรกีสองคนและปรับขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของตุรกีเกือบสองเท่า เพื่อกดดันให้ตุรกีปล่อยตัวบาทหลวง ส่งผลให้เงินลีราของตุรกีร่วงถึงกว่า 7 ลีราต่อดอลลาร์เมื่อต้นสัปดาห์ และตุรกีตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐหลายรายการและจะบอยคอตต์สินค้าเล็กทรอนิกส์

ขณะที่เบรัต อัลเบย์รัก รัฐมนตรีคลังตุรกี กล่าวเมื่อวานให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนต่างชาติว่า ตุรกีจะผ่านพ้นวิกฤตการเงิน และกลับมาแข็งแกร่งขึ้น และล่าสุด รูชาร์เพคแคน รัฐมนตรีการค้า กล่าววันนี้ว่าพร้อมดำเนินมาตรการตอบโต้สหรัฐอีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์