ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ยายยืนยัน !! ไม่ได้ขายสาโทแต่เป็นน้ำข้าวหมาก ครวญไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย

3.13K 426
ยายยืนยัน !! ไม่ได้ขายสาโทแต่เป็นน้ำข้าวหมาก ครวญไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย

บุรีรัมย์ - คืบหน้ายายวัย 60 ปีที่ถูกสรรพสามิตจับปรับฐานมีสุราแช่ไว้ในความครอบครอง ออกมายืนยันพร้อมท้าให้ตรวจสอบไม่ได้ผลิตหรือขายสาโท แต่ที่ จนท.จับกุมเป็นน้ำข้าวหมาก ทั้งอ้างไม่รู้ว่าการขายน้ำข้าวหมากผิดกฎหมายด้วย

(16 ส.ค.61) จากกรณีที่นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหมาก ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตเข้าจับกุมบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง ต.กระสัง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนั่งขายข้าวหมากห่อใบตอง ในข้อหา "จำหน่ายเหล้าสาโทโดยไม่ได้รับอนุญาต" พร้อมเรียกค่าปรับสูงถึง 5 หมื่นบาท ก่อนมีการต่อรองลดเหลือ 1 หมื่นบาท ที่กำลังกลายเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในขณะนี้

กระทั่งต่อมา นายนพรัตน์ จรรยาวรางกูร สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ พร้อมนายทองเลื่อน เสาร์ทอง นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ ได้นำหลักฐานเป็นสุราแช่ (สาโท) ใส่เป็นถุงจำนวน 11 ถุง พร้อมถังพลาสติกสีขาว 1 ใบ และใบเสร็จรับเงิน ค่าปรับในคดีของกรมสรรพสามิต ลงวันที่ 22 ก.ค.2561 ออกมาชี้แจงพร้อมระบุว่า มีการจับกุมและเปรียบเทียบปรับจริง แต่เป็นการจับปรับข้อหา "มีไว้ในครอบครองซึ่งสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืน มาตรา 153 วรรคหนึ่ง" อัตราโทษ ของกลางตั้งแต่สิบลิตรขึ้นไป ปรับ 10,000 บาท พร้อมตรวจยึดของกลางสุราแช่ หรือเหล้าสาโท ที่ยายซุกไว้ใต้โต๊ะจำนวน 11 ถุงด้วย ไม่ได้จับกุมยายเพราะขายข้าวหมากตามที่มีการเสนอข่าว ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย

ซึ่งล่าสุดยายเสน่ห์ ที่ถูกจับกุม ก็ได้ออกมายืนยันว่า ตนเองไม่ได้ผลิตหรือลักลอบขายเหล้าสาโท ตามที่เจ้าหน้าที่ระบุ และของกลางที่เจ้าหน้าที่สรรพสามิตตรวจยึดไปนั้น ก็ไม่ใช่สาโทแต่เป็นน้ำข้าวหมาก ซึ่งก็ยอมรับว่าได้บรรจุน้ำข้าวหมากใส่ถุงพลาสติกวางขายจริงถุงละ 20 บาท เพราะปกติก็ทำข้าวหมากห่อใส่ใบตองวางขายที่ตลาดนัดคลองถมอยู่แล้ว ซึ่งก็มีแม่ค้าวางขายอยู่ 2-3 ราย แต่ตนเองเห็นว่าข้าวหมากก็ขายได้ไม่ได้ผิดกฎหมายอะไร จึงเข้าใจว่าน้ำที่เหลือจากการทำข้าวหมากก็น่าจะขายได้เหมือนกัน จึงกรอกใส่ถุงขายเหมือนกับข้าวหมาก เพราะไม่ได้คิดว่าจะผิดกฎหมาย ทั้งนี้ก็พร้อมให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบด้วยว่าตนเองไม่ได้ทำเหล้าสาโทตามที่ถูกกล่าวหา

ยายเสน่ห์ ยังบอกอีกว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่มาจับกุมตนกับลูกสาวก็พยายามจะอธิบายไม่ใช่เหล้าสาโทแต่เป็นน้ำข้าวหมาก แต่เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าหากขายเป็นห่อข้าวหมากขายได้ แต่เมื่อบรรจุใส่ถุงขายเป็นน้ำถือว่าเป็นสาโทก็ผิดกฎหมาย จึงอยากจะขอความเป็นธรรมด้วยว่า หากถือว่าน้ำข้าวหมากเป็นสาโทแล้วนำมาวางขายไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็น่าจะให้ความรู้หรือตักเตือนให้ทราบก่อน ไม่ใช่อยู่ๆ ก็มาจับปรับในอัตราที่สูงแบบนี้ เพราะตนก็หาเช้ากินค่ำมีอาชีพแค่ขายผักสด ผักดอง และข้าวหมากตามตลาดคลองถม รายได้เพียงวันละไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งหลังจากถูกจับตนก็ตัดสินใจเลิกทำข้าวหมากขายเลย เพราะรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์