ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

นสพ.ทั่วสหรัฐจับมือต้าน "ทรัมป์" ทำสงครามสื่อ

1.83K 40
นสพ.ทั่วสหรัฐจับมือต้าน ทรัมป์ ทำสงครามสื่อ

ภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดสงครามกับสื่อด้วยการตราหน้าว่า "สื่อเป็นศัตรูของประชาชน" ล่าสุดหนังสือพิมพ์ราว 350 ฉบับทั่วสหรัฐร่วมแคมเปญ ปกป้องเสรีภาพสื่อมวลชนโดยย้ำว่า "สื่อไม่ใช่ศัตรูของใคร"

บทบรรณาธิการของบอสตัน โกลบ พาดหัวตัวโตว่า  "สื่อมวลชนไม่ใช่ศัตรู" และระบุว่า "ในสหรัฐเวลานี้มีประธานาธิบดีที่สร้างคาถาว่า สื่อที่ไม่สนับสนุนนโยบายของรัฐบาล คือ ศัตรูของประชาชน ซึ่งเป็นหนึ่งในคำโกหกมามายจากปากประธานาธิบดี" 

ขณะที่เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ พาดหัวว่า "สื่อเสรีต้องการคุณ" และระบุว่า การโจมตีของทรัมป์เป็นอันตรายต่อประชาธิปไตย


นอกจากนี้เดอะ ฟิลาเดลเฟีย อินไควเรอร์ ระบุว่า "หากสื่อไม่ปลอดภัยจากการแก้แค้น การลงโทษ หรือการตั้งข้อสงสัยในทัศนะหรือข้อมูลที่ไม่นิยมชมชอบ  ประเทศและประชาชนก็ไม่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน"

การเคลื่อนไหวของสื่อเพื่อตอบโต้ทรัมป์มีขึ้นหลังจากทรัมป์มักกล่าวหาสื่อหลักที่รายงานวิจารณ์เขาว่า เป็นพวกข่าวปลอม "Fake news" นอกจากนี้เขาเคยทวีตใน เดือนก.พ.ปีที่แล้วว่า "สำนักข่าวปลอม นิวยอร์กไทมส์ เอ็นบีซีนิวส์ เอบีซี ซีบีเอส  ซีเอ็นเอ็น ไม่ใช่ศัตรูของผม แต่เป็นศัตรูของประชาชนอเมริกัน" และมีสถิติว่าทรัมป์ทวีต คำว่า fake news รวม 281 ครั้งแล้ว

เมื่อต้นเดือนนี้เขาก็เพิ่งกล่าวปราศรัยว่า พวกสื่อมวลชนที่มาร่วมฟังเป็นคนน่าสะพรึงกลัว  แม้ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกันผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นเพิ่งเตือนว่า การพูดจาโจมตีสื่อบ่อยครั้งของทรัมป์จะทำให้ชีวิตของนักข่าวอยู่ในความเสี่ยง 

และมีกรณีนักข่าวถูกคุกคามจนเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัยบ้างแล้ว เช่น ในการปราศรัยของทรัมป์ที่ฟลอริดาเมื่อเดือนที่แล้ว ผู้สนับสนุนทรัมป์ตะโกนดูหมิ่นและใช้คำสบถกับนักข่าวที่มารายงานการปราศรัย และเมื่อเดือนม.ค.มีชายคนหนึ่งถูกจับเพราะโทรศัพท์ข่มขู่พนักงานซีเอ็น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์