ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

โบสถ์คาทอลิกในรัฐเพนซิลเวเนียปกปิดคดีพระลวนลามเด็กนับพันรายนานกว่า 70 ปี

1.40K 150
โบสถ์คาทอลิกในรัฐเพนซิลเวเนียปกปิดคดีพระลวนลามเด็กนับพันรายนานกว่า 70 ปี

อัยการรัฐเปิดเผยผลการสอบสวนที่พบว่าโบสถ์คาทอลิกหลายแห่งในหลายเขตการปกครองสงฆ์ ได้ร่วมกันปกปิดการที่พระคาทอลิกกว่า 300 รูปได้ล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กหญิงและชายมานานกว่า 70 ปี โดยมีจำนวนผู้เสียหายมากกว่า 1 พันราย

รายงานผลการสอบสวนซึ่งเป็นเอกสารมากถึง 884 หน้าได้บรรยายถึงการร่วมมือกันปกปิดความผิดของพระคาทอลิกในเขตปกครองสงฆ์ 6 เขต ที่ได้ละเมิดผู้เยาว์ทั้งเพศชายและหญิง โดยมีผู้บริหารคณะคาทอลิกช่วยปกปิดความผิด

มีผู้เสียหายจำนวนมากซึ่งขณะนี้เป็นผู้ใหญ่หรือเริ่มเข้าสู่วัยชรา ได้มาให้ปากคำกล่าวหาผู้กระทำผิดในการสอบสวนในเรื่องนี้ด้วย และร่วมแถลงข่าวใหญ่ที่มีการเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนเมื่้อวันอังคารที่ผ่านมา (14 สิงหาคม ค.ศ.2018)

อัยการรัฐ นายจอช ชาปิโร่ กล่าวว่าเขตปกครองสถาบันคาทอลิกที่ถูกพาดพิง ตั้งอยู่ในเมือง Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh และ Scranton โดยที่คณะลูกขุนที่ร่วมการไต่สวนและสอบสวน กล่าวว่าเป็นไปได้สูงที่จำนวนของผู้เสียหาย น่าจะมีเกินมากกว่า 1 พันราย ที่ยอมมาให้ข้อมูลและเปิดเผยตัวตน

ชาปิโร่กล่าวว่ารูปแบบของการกระทำผิดในทุกคำกล่าวหาคือ มีการลวนลาม ตามด้วยการปฏิเสธ และเรื่องเงียบไปจากการช่วยกันปกปิด ผู้เสียหายส่วนมากเป็นชาย ซึ่งถูกล่วงละเมิดด้วยการลูบคลำ บังคับให้สำเร็จความใคร่ให้ดูต่อหน้า ถูกล่วงเกินทางปาก ทางทวาร และทางช่องคลอด

รายงานการสืบสวนกล่าวว่า ผู้มีอำนาจในองค์กรคาทอลิกได้พยายามบ่ายเบี่ยงว่าการล่วงละเมิดที่แท้จริงเป็นการเข้าใจผิด หยอกล้อกันเล่น หรือว่ากอดปล้ำในเชิงกีฬา หรือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมในรูปแบบอื่นๆ ทั้งที่จริงแล้วคือการคุมคามทางเพศและการข่มขืนผู้เยาว์

ผลการสอบสวนอาจจะนำไปสู่การดำเนินคดีได้ หากผู้เสียหายให้ถ้อยคำที่มัดผู้ถูกล่าวหาได้แน่นหนา เนื่องจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่จะมัดตัวผู้กระทำผิด เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และในบางกรณีคดีอาจจะหมดอายุความไปแล้ว หรือว่าผู้เสียหายบางคนได้เสียชีวิตไปแล้ว


เรื่องโดย ็HuffPost | ภาพโดย Josh Shapiro/Facebook
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์