ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

พบ "เจ้าทองดี" กระทิงเพศผู้บาดเจ็บหนักนอนซมที่เขาแผงม้า

2.89K 8
พบ เจ้าทองดี กระทิงเพศผู้บาดเจ็บหนักนอนซมที่เขาแผงม้า

นครราชสีมา - นายจินดา ฉิมพลี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา กล่าวว่า เมื่อเวลา 16.05 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2561 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาแผงม้าได้พบกับ "เจ้าทองดี" กระทิงเพศผู้ อายุ 7 ปี น้ำหนักกว่า 800 กก.

ซึ่งปกติเจ้าทองดีจะมีความคุ้นเคยกับคนและมักจะออกมาโชว์ตัวหากินอาหารใกล้กับจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาชมบ่อยครั้ง แต่วันนี้ทองดีมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณขาหลังด้านซ้ายนอนซมอยู่ที่บริเวณจุดสกัดเขาสูง ซึ่งอาการบาดเจ็บเกิดจากการต่อสู้กับกระทิงตัวผู้ที่อยู่ในฝูงสาเหตุจากแย่งตัวเมียที่กำลังเป็นสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้สัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา เข้ามาตรวจสอบอาการ ปรากฏว่ากระดูกขาไม่หักเป็นเพียงอาการอักเสบที่กล้ามเนื้อขาซ้าย สัตวแพทย์จึงให้ยาปฏิชีวนะลดอาการอักเสบด้วยการยัดในกล้วยน้ำว้าสุกให้กิน 2 ครั้ง จนอาการดีขึ้น และเจ้าทองดีจึงลุกเดินเข้าป่าไป ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาแผงม้ากำลังติดตามดูอาการเจ้าทองดีแต่ยังไม่พบตัวคาดว่าจะอยู่ในฝูง

นายจินดา กล่าวว่า ประชากรกระทิงที่เขตอนุรักษ์เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 200 ตัว สำหรับปัญหาที่พบคือกระทิงบางตัวหลบออกจากฝูงเข้าไปหากินในพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่รอบๆ เขาแผงม้า ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จึงได้แก้ปัญหาด้วยการสร้างแหล่งอาหารภายในเขตเขาแผงม้าให้มากขึ้นและทำรั้วไฟฟ้าเพื่อกันไม่ให้กระทิงออกนอกบริเวณป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับกระทิงด้วย


เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์