ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

พบซากม้าอายุ 40,000 ปีในไซบีเรีย

2.34K 134
พบซากม้าอายุ 40,000 ปีในไซบีเรีย

นักวิทยาศาสตร์เผยพบซากฟอสซิลลูกม้าทั้งตัวที่เชื่อว่ามีชีวิตอยู่สมัย 40,000 ปีที่แล้วในไซบีเรีย ถือเป็นครั้งแรกในโลกที่พบซากลูกม้าในยุคก่อนประวัติศาสตร์ในสภาพสมบูรณ์มากขนาดนี้

ซากลูกม้าสีน้ำตาลเข้มที่เชื่อว่ามีอายุเพียง 3 เดือนถูกพบในหลุมขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า Mouth of Hell ในไซบีเรีย โดยคณะนักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีจากรัสเซียและญี่ปุ่นพบมันขณะสำรวจเมืองเวียร์โคยันสกี ของสาธารณรัฐซาฮา ที่เป็นเขตปกครองของสหพันธรัฐรัสเซีย และขุดซากขึ้นมาจากระดับความลึก 100 ฟุต

ซากลูกม้าถูกฝังอยู่ในชั้นดินที่มีความหนาวเย็นถึงจุดเยือกแข็งในหลุม บาทาไก ที่เป็นหลุมรูปร่างคล้ายลูกอ็อด ยาว 1 กม.และลึก 100 เมตร ซึ่งจุดนี้เป็นแหล่งพบซากแมมมอธที่สูญพันธุ์

ซากลูกม้าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่มีทั้งขน หางและแผงขนที่คอ อวัยวะภายในครบถ้วนรวมทั้งไม่มีร่องรอยบาดแผลตามตัว และที่ขามีลายคล้ายกับม้าลาย นักวิทยาศาสตร์ บอกว่า นับเป็นครั้งแรกในโลกที่พบม้ายุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุน้อยขนาดนี้และอยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างน่าทึ่ง

นักวิทยาศาสตร์ คาดหวังว่า การพบซากลูกม้าที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในช่วง 30,000-40,000 ปีที่แล้วในยุค ไอซ์ เอจ จะช่วยให้เข้าใจถึงวิวัฒนาการของม้า นอกจากนี้ตัวอย่างชั้นดินที่เก็บได้พร้อมกับซากลูกม้า จะช่วยให้เข้าใจถึงสภาพแวดล้อมขณะนั้น และระบุเวลาที่ม้าตัวนี้มีชีวิตอยู่ได้อย่างชัดเจน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์