ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

หาดูยากมาก! คนถูกฟ้าฝ่าที่รอดชีวิตมีรอยแผลเป็นรูปใบเฟิร์น

2.75K 50
หาดูยากมาก! คนถูกฟ้าฝ่าที่รอดชีวิตมีรอยแผลเป็นรูปใบเฟิร์น

การถูกฟ้าผ่าถือเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ยากแบบ 1 ในล้าน และคนหรือสัตวฺ์ที่โดนสายฟ้าฟาดก็ยากที่จะรอดชีวิตได้มาเล่าประสบการณ์หรือผลลัพธ์ทางร่างกายหรือจิตใจที่เกิดขึ้น

คนส่วนมากที่ถูกฟ้าผ่ามักมีความพิการทางอวัยวะ ผิวหนังไหม้ กระดูกแตก หรือนอนไม่หลับ แต่ส่วนมากมักมีรอยแผลเป็นเป็นรูปใบเฟิร์นที่เรียกกันว่า "Lichtenberg figures" ซึ่งเกิดจากการที่เส้นโลหิตฝอยแตกออกเพราะแรงดันไฟฟ้า

รอยแผลเป็น Lichtenberg figures มักไม่เกิดขึ้นถาวรและอาจเลือนหายไปไม่กี่วันหลังจากถูกฟ้าผ่า แต่รอยไหม้ในรูปแบบต่างๆ อาจก่อให้เกิดความเสียหายอื่นๆ ต่อร่างกายและอาจอยู่ถาวร นอกไปจากอาการบาดเจ็บ (ดูภาพแผลไหม้)

เป็นที่ถกเถียงกันว่า รอย Lichtenberg figures อาจไม่ใช่การที่เส้นเลือดฝอยแตกกระจาย แต่น่าจะเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของกระแสไฟฟ้า เพราะเหตุที่รอยแตกแบบใบเฟิร์นก็สามารถตรวจพบได้จากวัตถุหรือบริเวณที่ถูกฟ้าผ่าได้เช่นเดียวกันกับรอยใบเฟิร์นที่เกิดบนร่างกายมนุษย์ผู้รอดชีวิต (ดูภาพสนามกอล์ฟ)

ความเป็นไปได้ของการถูกฟ้าผ่ามีได้ตั้งแต่ 3 แสน ต่อ 1 หรือ 10 ล้านต่อ 1 ขึ้นอยู่กับการประเมินของหน่วยงานหรือข้อมูลอ้างอิงที่ต่างกัน และยังมีสถิติของ Royal Society for the Prevention of Accidents ระบุว่ามีคนราว 30 ถึง 60 คน ต่อประชากร 65.64 ล้านคนทั้งหมดในสหราชอาณาจักร ถูกฟ้าผ่าในแต่ละปี ซึ่งมีโดยเฉลี่ยมี 3 รายถึงแก่ความตาย

+++


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์