ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ณเดชน์" พร้อมครอบครัวหล่อพระประธานที่แม่ฮ่องสอน

1.48K 269

"ณเดชน์ คูกิมิยะ" พร้อมครอบครัว นำทีมมาทำพิธีเททองหล่อประพุทธรูปปางมารวิชัย เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ อาศรมธรรมจาริก ภูแสงธรรม บ้านดอยแสง ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หวังให้เยาวชนหันมาสนใจในพระพุทธศาสนาให้มากขึ้น

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 สิงหาคม นายณเดชน์ คูกิมิยะ  ดารานักแสดง พร้อมด้วยบิดา มารดา และคณะทีมงาน ได้เดินทางไปยังวัดผาอ่าง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นประธานในพิธีเททองหล่อพระพุทธมารวิชัย โดยมีนายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมเป็นประธานฝ่ายจังหวัด และพระสุมณฑ์สาสนกิตติ์ เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีศรัทธาสาธุชนเข้าร่วมพิธีหล่อพระประธานในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก 

สำหรับพิธีเททองหล่อพระประธานปางมารวิชัยในครั้งนี้  "ณเดชน์ คูกิมิยะ "รับเป็นเจ้าภาพทั้งหมด โดยใช้งบประมาณกว่า 8 แสนบาทเมื่อหล่อเสร็จแล้วจะได้นำองค์พระประธานไปประดิษฐานยังอาศรมธรรมจาริก ภูแสงธรรม บ้านดอยแสง ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งองค์พระประธานปางมารวิชัย มีความสูง 2.30 เมตร กว้าง 2.032 เมตร


ณเดชน์ คูกิมิยะ กล่าวว่า เคยได้ไปหล่อพระในหลาย ๆที่ และมีความรู้สึกว่าอยากจะทำเองบ้าง จึงได้ค้นหาวัดที่เหมาะสมที่ไม่มีองค์พระพุทธรูป ซึ่งมีความตั้งใจที่จะทำ ได้สอบถามเพื่อน ๆ ที่อยู่ในแวดวงของการทำบุญ ซึ่งได้มาหลายวัด หนึ่งในนั้นอยู่ที่สำนักสงฆ์ภูแสงธรรม บ้านดอยแสง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จึงได้เดินทางมาดูสถานที่และก็ประทับใจจึงตกลงเลือกที่นี้เหมาะสมที่จะประดิษฐานองค์พระพุทธรูปมารวิชัย และได้รับความอนุเคราะห์จากพระผู้ใหญ่ใน จ.แม่ฮ่องสอน

ส่วนการเดินทางมาหล่อพระประธานในวันนี้มีทั้งแฟนคลับที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ทั้งกรุงเทพฯและขอนแก่นที่มาร่วมงาน จุดประสงค์อีกอย่างของการสร้างพระประธานคือการบูชาพระสัมมาสัมมาพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า และพระสังฆเจ้า และเพื่อให้พระพุทธศาสนาสืบเนื่องต่อไป ซึ่งเราเองเป็นดารานักแสดงที่มีเยาวชนเฝ้ามองเราอยู่เพื่อเอาเป็นแบบอย่าง เราจึงต้องเป็นตัวอย่างและเป็นกระบอกเสียงให้เยาวชนหันมาให้ความสำคัญกับพระพุทธศาสนามากขึ้น ซึ่งเป็นหลักธรรมและเหตุผลที่นำไปปฏิบัติได้จริง

สำหรับพระพุทธรูปที่จะนำไปประดิษฐานที่บ้านดอยแสง ได้มีการสอบถามความเห็นของชาวบ้านแล้ว ซึ่งมีทั้งศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์ที่อยู่ร่วมกัน ทุกคน อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขพึ่งพาซึ่งกันและกันโดยไม่มีความขัดแย้งทั้งสองศาสนา และต่อไปสถานที่แห่งนี้ก็จะมีการปรับปรุงให้เป็นลานธรรมเพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ศึกษาเล่าเรียนเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อชุมชนด้วย

ณเดชน์ ยังกล่าวถึงเรื่องละครเรื่องต่อไปที่จะได้ดูในต้นปีหน้าคือเรื่อง ลิขิตรักข้ามดวงดาว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์