ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สิ้น "แท้ ประกาศวุฒิสาร" ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างภาพยนตร์สาวเครือฟ้าอันโด่งดัง

1.89K 100
สิ้น แท้ ประกาศวุฒิสาร ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างภาพยนตร์สาวเครือฟ้าอันโด่งดัง

นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม แจ้งว่า นายแท้ ประกาศวุฒิสารศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้สร้างภาพยนตร์) พุทธศักราช ๒๕๔๒ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๑ เวลาประมาณ ๑๘.๐๕ ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เขตบางกะปิ กทม. เนื่องจากหัวใจวาย สิริรวมอายุ ๑๐๐ ปี ๓ เดือน

ซึ่งทายาทได้ขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ ๑๕ สิงหาคม  ๒๕๖๑  เวลา ๑๖.๐๐ น.  พร้อมสวดพระอภิธรรมศพ  เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ  ศาลาอาภรณ์-พ่วงจินดา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร  เขตบางเขน  กทม.  และมีกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ  ระหว่างวันที่ ๑๖ ๑๙ สิงหาคม  ๒๕๖๑  เวลา ๑๙.๐๐ น.  ณ  ศาลาอาภรณ์-พ่วงจินดา  วัดพระศรีมหาธาตุ  เขตบางเขน  กทม.   โดยทายาทได้เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา ๑๐๐ วัน  และจะขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

นางพิมพ์รวี  กล่าวว่านับเป็นการสูญเสียครูผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีทั้งความรู้ความสามารถและประสบการณ์ของวงการภาพยนตร์คนสำคัญคนหนึ่งของไทย   ซึ่งภาพยนตร์ทุกเรื่องของนายแท้      ประกาศวุฒิสาร สร้างเรียกว่าประสบความสำเร็จทั้งด้านคุณภาพและความนิยมของประชาชน  อาทิ เห่าดง ปาหนัน และสาวเครือฟ้า  เป็นต้น   โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมทำบำเพ็ญกุศลศพจำนวน  ๒๐,๐๐๐ บาท (สองหมื่นบาทถ้วน) และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท (หนึ่งแสนห้าหมื่นบาทถ้วน)  และดำเนินการเรื่องขอพระราชทานเพลิงศพให้ ประวัติศิลปินพอสังเขป


นายแท้  ประกาศวุฒิสาร  เกิดเมื่อวันที่ ๒๖  พฤษภาคม  ๒๔๖๑  ได้ศึกษาการถ่ายภาพยนตร์กับขุนปฏิภาคพิมพ์ลิขิต  ต่อมา ได้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเรื่อง สุภาพบุรุษเสือไทย  เสือดำ  เสือใบ เสือมเหศวร   ปาหนัน  เห่าดง ฯลฯ   และเรื่องสาวเครือฟ้า  ซึ่งนายแท้ ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙   ให้นำภาพยนตร์เรื่องสาวเครือฟ้า  ฉายเพื่อทอดพระเนตรที่พระที่นั่งอัมพรสถาน ในพระราชวังสวนดุสิต ประกอบเสียงเพลงโดยนายแท้   ประกาศวุฒิสาร

ก่อนที่ภาพยนตร์จะฉายนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำรัสผ่านท่านราชเลขานุการในพระองค์ว่า  ให้พากย์โดยใช้คำพูดทุกอย่างให้เหมือนกับพากย์ให้ประชาชนชมในโรงภาพยนตร์  ซึ่งภาพยนตร์ทุกเรื่องประสบความสำเร็จทั้งด้านคุณภาพและความนิยมของประชาชน

นายแท้  ประกาศวุฒิสาร  เป็นผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์คนสำคัญคำหนึ่งของไทย  ได้ริเริ่มนำวิธีสร้างภาพยนตร์ด้วยต้นทุนที่ต่ำ แต่มีคุณภาพสูงมาใช้ในเมืองไทย  ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของวงการภาพยนตร์ ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้เทคนิคต่าง ๆ ให้แก่ผู้สร้างผู้กำกับภาพยนตร์อยู่อย่างสม่ำเสมอ  ผลงานบุกเบิกการสร้างภาพยนตร์ยังเป็นที่ยกย่องของการภาพยนตร์   พร้อมทั้งยังได้ถ่ายทอดความรู้เทคนิคต่าง ๆ ให้แก่นิสิต,  นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์  เป็นที่ปรึกษาให้แก่หอภาพยนตร์แห่งชาติ และผู้ที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์  จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้กำกับภาพยนตร์) พุทธศักราช ๒๕๔๒  โดยสามารถติดต่อทายาท นางพันทิพา  ชยาภิรัต  ๐๘ ๑๗๕๕

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์