ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ม็อบคนขาวขวาจัดชุมนุมหน้าทำเนียบขาว

1.04K 32
ม็อบคนขาวขวาจัดชุมนุมหน้าทำเนียบขาว

กลุ่มคนผิวขาว ที่มีแนวคิดสุดโต่งรวมพลังบริเวณหน้าทำเนียบขาว ใจกลางกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอาทิตย์(12ส.ค.)เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี การชุมนุมที่รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเกิดเหตุรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 19 ราย

การชุมนุมแสดงพลังครั้งนี้ เป็นการชุมนุมของกลุ่มที่มีจุดมุ่งหมายเรียกร้องสิทธิประชาชนของคนผิวขาว ซึ่งถูกต่อต้านอย่างหนักจากกลุ่มต้านแนวคิดสุดโต่งและการเหยียดสีผิว ที่มีจำนวนมากกว่า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงวอชิงตันได้ตั้งสิ่งกีดขวางเพื่อกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองกลุ่มออกจากกันอย่างเด็ดขาด โดยเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้เพื่อป้องกันความรุนแรงจากการปะทะกันของทั้งสองกลุ่ม เหมือนที่เคยเกิดขึ้นที่เมืองชาร์ล็อตวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อปีที่แล้ว

เมื่อปีที่แล้ว กลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมผิวขาว กลุ่มขวาจัด และกลุ่มนีโอ-คอนเฟดเดอเรทส์จำนวนหลายพันคน ปะทะกับกลุ่มผู้คัดค้านการเหยียดเชื้อชาติที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งในเวลาต่อมา ได้เกิดเหตุรถยนต์อย่างน้อย 3 คันพุ่งเข้าใส่ฝูงชนในระหว่างการเดินขบวนดังกล่าวในย่านใจกลางเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 19 ราย

ในขณะนั้น ปธน.ทรัมป์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ไม่ได้ออกมาตำหนิการกระทำของกลุ่มชาตินิยมขวาจัด ซึ่งคลั่งลัทธิคนขาว โดยระบุว่า เป็นความผิดของทั้งสองฝ่าย

แต่ในปีนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความประณามพฤติกรรมการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมระบุว่า เหตุจลาจลในเมืองชาร์ล็อตส์วิลล์เมื่อปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและทำให้เกิดการแตกแยกที่ไร้เหตุผล ซึ่งชาวอเมริกันทุกคนต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์