ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม

3.07K 217
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม

12 สิงหาคม 2561 บริเวณด่านตรวจศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ได้เปิดโครงการ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม

โดยมีสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ สมาคมพัฒนาการท่องเที่ยวเขาใหญ่ สถานีตำรวจภูธรหมูสี หน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โรงเรียนบ้านปรางคล้า โรงเรียนปากช่อง ชมรมคนรัก-สัตว์ป่า กลุ่มรักษ์เขาใหญ่ กลุ่มองค์กรเครือข่ายที่ปฏิบัติงานทำกิจกรรมอนุรักษ์ และส่วนราชการทุกภาคส่วนในอำเภอปากช่อง เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์

ตามที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้กำหนดจัดกิจกรรมลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และงดใช้โฟมบรรจุอาหารในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตามโครงการ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม" และให้อุทยานแห่งชาติ ในสังกัด 150 แห่ง ดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว ในส่วนของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดกิจกรรมตามโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง และตั้งเป้าเชิญชวนนักท่องเที่ยว เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการนี้ไม่น้อยกว่า 7 แสนคน ให้สามารถลดการใช้ถุงพลาสติก ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหาร ขวดน้ำที่มีพลาสติกห่อหุ้มฝาขวด และช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติก ไม่น้อยกว่า 7 แสนชิ้นต่อปี และนำหลักการจัดการขยะแบบเหลือศูนย์มาใช้

ซึ่งในแต่ละปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีนักท่องเที่ยวมาเยือนประมาณ 1.5 ล้านคนต่อปี นำขยะเข้ามาในช่วงเทศกาลประมาณ 0.4 กิโลกรัมต่อคน มีขยะต้องจัดเก็บหรือนำออกจากอุทยานอย่างมากมาย โดยเฉพาะขยะพลาสติก ที่มีราคาถูกน้ำหนักเบา เป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าที่กลืนกินพลาสติกเข้าไป ทำให้ระบบการย่อยและดูดซึมอาหาร ล้มเหลวและตายในที่สุด นอกจากนี้ เศษพลาสติกจากฝาขวดบรรจุภัณฑ์ มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา ทำให้ปลิวกระจายไปกับลม และลอยไปตามกระแสน้ำ ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า ทั้งอยู่บนบกและในน้ำ รวมทั้งความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวลดลง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงได้จัดกิจกรรมการรณรงค์ แนวทางการใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ Reduce, reuse Recycle


เรื่องโดย ภาสพล โตหอมบุตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์