ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวอัสสัมกว่า 4 ล้านคนเร่งพิสูจน์สัญชาติ หวั่นถูกเนรเทศ

891 67
ชาวอัสสัมกว่า 4 ล้านคนเร่งพิสูจน์สัญชาติ หวั่นถูกเนรเทศ

ประชาชนจำนวนมากที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในร่างบัญชีรายชื่อประชากรของรัฐอัสสัม รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย พากันมารับแบบฟอร์มเพื่อยื่นอุทธรณ์แล้ว ด้วยเกรงหากไม่ดำเนินการอาจจะถูกจับกุม เนรเทศ และปัญหาอื่นๆอีกมาก

แต่การอุทธรณ์ ที่ต้องผ่านกฏระเบียบที่ไม่ทันสมัย และกระบวนการทางราชการที่ยืดเยื้อ คาดว่าน่าจะทำให้การพิสูจน์หลักฐานว่าพวกเขาเป็นประชากรอินเดียที่ถูกกฏ หมาย เป็นเรื่องที่ยาก

ร่างบัญชีรายชื่อประชากรของรัฐอัสสัม ถูกนำออกเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้ว และผลก็ปรากฏว่า ประชาชนเกือบ 4 ล้านคน มีภาระต้องพิสูจน์ให้ทางการเห็นว่าพวกเขาเป็นชาวอินเดีย

จากกระแสความหวาดระแวงข้ามพรมแดนระหว่างอินเดียและ บังคลาเทศ ทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างชาวฮินดูที่พูดภาษาอัสสัม ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ในอัสสัม กับชาวมุสลิมที่พูดภาษาเบงกอล

จนในที่สุด ทางรัฐบาลกลาง ก็ตัดสินว่า ผู้ใดก็ตามที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าครอบครัวของพวกเขาอยู่ในอินเดียก่อนช่วงสงครามเอกราชบังคลาเทศปี 2514 ที่ทำให้ชาวบังคลาเทศหลายล้านหลบหนีข้ามฝั่งเข้ามายังอินเดีย จะถือว่าเป็นพลเมืองของอินเดีย

แต่การพิสูจน์อาจกลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่เอกสารพื้นฐานอย่างเช่นสูติบัตร ใบทะเบียนสมรส เพิ่งจะเข้ามาถึงหมู่บ้านในเขตทุรกันดารของอินเดียมากมายเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง

  

รัฐอัสสัมมีประชากรประมาณ 33 ล้านคน และกว่า 1 ใน 3 เล็กน้อยเป็นชาวมุสลิม ขณะที่ชาวมุสลิมที่พูดภาษาเบงกอล และต้องสงสัยเกี่ยวกับสัญชาติของพวกเขาถูก ให้ไปอยู่ในค่ายควบคุมในอัสสัมที่มีอยู่หลายแห่งแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์