ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวโรมาเนียต่างแดน รวมตัวประท้วง เหตุไม่พอใจถูกปกครองโดยนักการเมืองฝ่ายซ้าย

1.32K 91
ชาวโรมาเนียต่างแดน รวมตัวประท้วง เหตุไม่พอใจถูกปกครองโดยนักการเมืองฝ่ายซ้าย

ชาวโรมาเนียจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มีถิ่นพำนักอยู่ในต่างประเทศ พากันมารวมตัวประท้วงรัฐบาลโรมาเนียในกรุุงบูคาเรสต์เมื่อวาน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลฝ่ายซ้ายลาออก และให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด ซึ่งงานนี้ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจปราบจลาจลเล็กน้อย

ผู้ประท้วงที่หลายคนเดินทางมาจากประเทศต่าง ๆ ทั่วยุโรปเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ไม่พอใจที่โรมาเนียถูกปกครองโดยนักการเมืองฝ่ายซ้าย และนับตั้งแต่ที่พรรคชนะการเลือกตั้งในปี 2559 รัฐบาลได้นำเสนอกฏหมายใหม่ที่นักวิจารณ์มองว่า จะทำให้การต่อสู้กับการคอร์รัปชั่นของประเทศอ่อนแอลง

ประเมินกันว่า ชาวโรมาเนียประมาณ 3 ล้านคนอยู่ในต่างประเทศ บางคนบอกว่าพวกเขาไปอยู่ที่อื่นก็เพราะปัญหาการคอร์รัปชั่น ค่าแรงที่ต่ำ และการขาดแคลนโอกาส

ชาวโรมาเนียหลายแสนได้ร่วมลงนามเรียกร้องให้มีกฏหมายที่ห้ามคนที่ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชั่นและอื่น ๆ ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะไม่ผ่านการรับรองของรัฐสภาที่พรรคโซเชี่ยล เดโมแคร็ต ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและพันธมิตรครองเสียงข้างมาก

ในการประท้วงเมื่อวาน ที่มีการโบกธงทั้งสหภาพยุโรป สเปน อิตาลี และอื่น ๆ ผู้ประท้วงต่างก็พากันเรียกร้องขอความเป็นธรรม และไม่เอาการคอร์รัปชั่น

งานนี้ ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจปราบจลาจลเล็กน้อย เมื่อพยายามฝ่าด่านป้องกัน เพื่อเข้าไปยังที่ทำการของรัฐบาล ทำให้งานนี้มีผู้ถูกจับ 1 ราย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์